Phương Pháp Giáo Dục Reggio Emilia

Bất cứ trường học nào cũng đều cần cho mình một phương pháp giáo dục để định hướng và dựa vào đó nhằm phát triển môi trường giáo dục ngày càng tốt hơn. Sunshine Village đã lựa chọn phương pháp giáo dục Reggio Emilia, một phương pháp giáo dục hiện đại. Chúng tôi xem đây là kim chỉ nam để nuôi dạy trẻ trở thành những con người Hạnh Phúc.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia bắt nguồn từ đâu?

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia là phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non được Loris Malaguzzi  (1920-1994) – nhà tâm lý học người Ý phát triển từ những năm 40 của thế kỷ 20. Phương pháp này được đặt tên theo ngôi làng Reggio Emilia ở phía Bắc của Ý. 

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục lấy đứa trẻ làm trung tâm. Trái với những quan niệm thông thường trẻ em chỉ như một tờ giấy trắng cần người lớn vẽ lên đó những kiến thức, kỹ năng, phương pháp giáo dục Reggio Emilia tin rằng, mỗi đứa trẻ đều sở hữu những tiềm năng vô tận đang chờ được bộc lộ

Hàng trăm ngôn ngữ trẻ thơ

Nghệ thuật diễn đạt được xem là một chìa khóa quan trọng trong phương pháp Reggio Emilia. Ngoài các kỹ năng toán học, đọc -viết, những hoạt động nghệ thuật cũng đóng vai trò thiết yếu trong quá trình phát triển của một đứa trẻ. Tại đây, trẻ em được khuyến khích tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau. Ví dụ như vẽ tranh, đóng kịch, âm nhạc,… Trẻ có thể diễn tả cảm xúc hay ý tưởng của mình bằng nhiều cách khác nhau. Có thể là những bức vẽ, điệu nhảy, câu chuyện, âm nhạc,… Hay chúng ta nói theo một cách khác là “hàng trăm ngôn ngữ trẻ thơ”. 

Đứa trẻ được khuyến khích khám phá tri thức thông qua việc quan sát bằng 5 giác quan. Sau đó trẻ sẽ chia sẻ cùng nhau mọi thứ đã được trải nghiệm. Các trường Reggio luôn cố gắng kết hợp các kỹ năng nhiều nhất có thể trong một hoạt động. Điều đó giúp trẻ hiểu được rằng, tất cả mọi giác quan, mọi kỹ năng đều có sự liên quan đến nhau, bổ trợ cho nhau. Từ những gì tích lũy được, trẻ có thể sáng tạo những điều mới lạ một cách đầy bất ngờ.

Quan sát và lắng nghe để thấu hiểu

Các trường học Reggio Emilia không giảng dạy theo một chương trình sẵn có. Giáo viên sẽ quan sát và lắng nghe sở thích cũng như nguyện vọng của những đứa trẻ. Dựa vào đó mà thầy cô sẽ quyết định chủ đề tiếp theo mà trẻ tìm hiểu. Giáo viên cũng sẽ phân tích tính cách cũng như khả năng của từng trẻ để có những phương pháp phù hợp nhất để hướng dẫn cho trẻ. Nhưng không phải dạy và tại các trường Reggio không có kế hoạch cụ thể. Nội dung chủ đạo vẫn có, nhưng sẽ thay đổi linh hoạt theo mối quan tâm của nhóm trẻ.

Vai trò của giáo viên và gia đình trong phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia rất đề cao tính cộng đồng trong việc giáo dục trẻ. Phương pháp Reggio cho rằng việc giáo dục một đứa trẻ cần sự quan tâm của cả xã hội. Đặc biệt, phụ huynh được khuyến khích tham gia vào việc dạy học cùng với nhà trường. Các trường học Reggio thường xuyên tổ chức những sự kiện đa dạng trong suốt năm học. Ví dụ như các hội thảo và bài giảng đặc biệt cho phụ huynh về những vấn đề sức khỏe, chế độ ăn uống cân bằng hay vai trò của môi trường sống trong giáo dục… 

phuong pháp giao duc reggio emilia

Vai trò của giáo viên trong các trường học Reggio Emilia là hướng dẫn và gợi ý cho trẻ. Từ đó trẻ có thể tự do phát triển theo cách riêng của chính mình. Bằng cách gợi mở khéo léo, giáo viên kích thích trí tưởng tượng và giúp trẻ nảy ra những ý tưởng đa dạng. Mọi suy nghĩ, tiếng nói của trẻ đều được tôn trọng. Và việc phạm phải sai lầm là một điều được chấp nhận trong quá trình học hỏi. Trẻ em sẽ tự tìm ra đáp án cho những vấn đề chúng thắc mắc. Giáo viên chỉ can thiệp khi thật sự cần thiết.

Tại các trường Reggio, các giáo viên phải thường quan sát và làm việc với trẻ theo từng nhóm nhỏ trong suốt một thời gian dài. Qua đó giáo viên và học sinh tạo được sự tin tưởng và thấu hiểu với nhau.

Về Sunshine Village

Reggio Emilia là một phương pháp giáo dục hiện đại dựa trên nền tảng giáo dục Phần Lan. Phương pháp này hướng đến việc xây dựng những đứa trẻ Hạnh Phúc. Sunshine Village là trường mầm non quốc tế đầu tiên tại Việt Nam áp dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia. Để biết thêm nhiều thông tin hơn, ba mẹ hãy nhắn tin cho Fanpage hoặc để lại số điện thoại để các cô có thể liên lạc với ba mẹ sớm nhất nhé.

Hotline: 0868.599.139

ĐẶT LỊCH THAM QUAN