Giáo Dục Phần Lan Hướng Đến Hạnh Phúc

Giáo dục Phần Lan được cả thế giới công nhận là một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới về chất lượng. Không những thế, đây còn là nơi tạo ra những con người người hạnh phúc nhất thế giới. Vậy đâu là lý do khiến Giáo dục Phần Lan thành công đến vậy? Tại sao nói giáo dục Phần Lan lại hướng đến hạnh phúc? Ở bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu một số đặc điểm tạo nên tiếng vang to lớn trong nền giáo dục của nước này nhé.

Về Giáo dục Phần Lan 

Một trong những điểm mạnh nhất của hệ thống giáo dục Phần Lan là hệ thống giáo dục hoàn toàn miễn phí, bình đẳng cho tất cả công dân. Bất kể hoàn cảnh và địa vị kinh tế, mọi người đều có cơ hội học tập. Thay vì cạnh tranh hay so sánh, các trường thường chú trọng vào việc hỗ trợ và hướng dẫn cho từng học sinh.

Giáo viên dạy các lớp nhỏ tuổi thường dạy hầu hết các môn học. Điều này giúp ích nhiều cho việc cảm nhận cảm xúc trẻ và giúp bé cảm thấy an toàn hơn. Giáo viên tiếp xúc với học sinh nhiều như vậy sẽ hiểu hơn về cả lớp, từ đó hạn chế phân biệt đối xử và bạo lực trong lớp. Mối quan hệ giữa học sinh và giáo viên rất thân thiện và dễ chịu. Khi trẻ mắc lỗi sai, giáo viên không phạt mà giải thích, khuyến khích, động viên trẻ rút kinh nghiệm.

Ở Phần Lan không phân biệt đối xử vì những khiếm khuyết của trẻ em. Các bé khuyết tật vẫn được học trong những lớp bình thường. Điều khác biệt là sẽ có giáo viên đặc biệt hỗ trợ cho các em. Tất cả các giáo viên trong trường thường xuyên họp bàn về những vấn đề của mỗi học sinh.

Sau khi học xong giáo dục phổ cập, học sinh có thể lựa chọn nhiều hướng khác nhau. Có thể chọn học nghề hoặc học tiếp lên đại học. Theo thống kê, 25% người Phần Lan có bằng đại học hoặc bách khoa kỹ thuật. Trong độ tuổi từ 25-34 thì con số này lên đến 36%.

Giáo dục Phần Lan luôn khuyến khích học sinh chủ động trong tư duy, học tập và nghiên cứu. Dần dần, nó sẽ hình thành trong mỗi con người tinh thần học tập cả đời, đó là sự yêu thích nghiên cứu, khám phá, tò mò và sáng tạo.

Giải quyết vấn đề thông qua giáo dục

Phần Lan đi tìm các giải pháp cho những thách thức mà xã hội phải đối mặt. Biến đổi khí hậu, biến động kinh tế toàn cầu, dân số già, rủi ro, đại dịch và di cư hàng loạt… Các vấn đề này ảnh hưởng lên tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Phần Lan.

Trước vấn đề này, nền giáo dục Phần Lan cần phải có sự phát triển và đổi mới liên tục để thích nghi và phù hợp với thời đại. Nội dung giáo dục luôn đề cập đến trách nhiệm đối với thiên nhiên, môi trường và xã hội. Một quốc gia có người dân được giáo dục càng tốt thì càng có khả năng ứng phó với những thách thức phức tạp của thế giới ngày nay.

Không chỉ giải quyết các vấn đề vĩ mô. Những vấn đề của cuộc sống hằng ngày cũng luôn là những chủ đề được giải quyết trong các bài học của học sinh. Học tập không chỉ chuẩn bị cho cuộc sống mà giáo dục chính là cuộc sống hằng của mỗi người.

Giáo dục Phần Lan hình thành nền tảng của xã hội hiện đại và dân chủ.

Chính phủ nước này có tuyên bố rằng người dân là tài sản quan trọng nhất của quốc gia. Công dân có quyền nhận được nền giáo dục chất lượng cao.

Ngân sách chi cho giáo dục sẽ được trích từ thuế nhà nước. Chính phủ đảm bảo chương trình đào tạo chất lượng cao và bình đẳng với tất cả mọi người. Ở các tiểu bang, khoảng 11-12% ngân sách được dành cho giáo dục (tiểu học, THCS, THPT, học nghề, cao đẳng, đại học, các cấp học cao hơn sau đại học…). 

Từ cấp học nhỏ nhất, học sinh đã được học đánh thức tinh thần dân tộc mạnh mẽ trong mình. Một dân tộc mạnh cần công dân có học thức và một nền văn hóa giáo dục mạnh mẽ.

Giáo viên giỏi và hạnh phúc là yếu tố quyết định thành công

Giáo viên được đào tạo kỹ năng nghiệp vụ và tâm lý cao. Giáo dục bất kỳ cấp bậc nào (tiểu học, THCS, THPT, đại học…) đều cần ít nhất bằng thạc sĩ, bao gồm các nghiên cứu chuyên sâu về khoa học giáo dục và cả các môn học ở trường. Nghề giáo viên là nghề được quan tâm hàng đầu.

giao duc phan lan

Nội dung giảng dạy được quyết định bởi giáo viên. Việc đào tạo của giáo viên bao gồm dạy các môn học ở trường và các kiến thức chuyên sâu các môn ngoại khóa. Dù chương trình giáo dục và mục tiêu học tập được quốc gia đề ra. 

Giáo dục hướng đến Hạnh Phúc

Tại sao nói giáo dục Phần Lan hướng đến hạnh phúc? Vì mục tiêu của giáo dục Phần Lan là xây dựng nên những con người biết sống hạnh phúc. Tất cả những điều tuyệt vời được đề cập bên trên đều hướng tới mục tiêu chung này. Phần Lan chú trọng xây dựng tính cách con người, xây dựng nền tảng cho đứa trẻ để có một cuộc sống hạnh phúc, độc lập.

Triết lý giáo dục Phần Lan quan tâm đến việc đào tạo giáo viên trở thành người Hạnh Phúc và biết cách tương tác với học sinh. Chỉ có giáo viên Hạnh Phúc mới nuôi dạy được một đứa trẻ trở thành công dân Hạnh Phúc. Những cá nhân Hạnh Phúc sẽ tạo nên một xã hội Hạnh Phúc.

Sunshine Village và triết lý giáo dục Phần Lan

Sunshine Village School là trường mầm non theo hướng giáo dục Phần Lan. Tình thần bình an và hạnh phúc thấm đẫm trong Sunshine. Đó là một môi trường học tập không áp lực, đầy yêu thương và thấu hiểu. Sunshine cũng như giáo dục Phần Lan, xem đây mầm non là nền móng cho học tập suốt đời.

Tại đây, các cô lấy học sinh làm trung tâm và dựa trên đó phát huy tiềm năng của trẻ. Các con không bị so sánh, áp đặt hay khen chê, thưởng phạt. Nên mỗi đứa trẻ lớn lên sẽ hiểu chính mình, luôn đồng cảm, biết yêu thương giúp đỡ người khác. 

Tìm hiểu thêm về chương trình học ở Sunshine Village

Ba mẹ có định hướng theo giáo dục Phần Lan, muốn tìm kiếm một ngôi trường mầm non hướng đến hạnh phúc cho con thì có thể tìm hiểu Sunshine Village School.

Hotline: 0868.599.139

ĐẶT LỊCH THAM QUAN