Giáo Dục Tâm Lý Cho Trẻ Tại Sunshine Village

Nhiều phụ huynh Việt Nam chưa thực sự quan tâm đến vấn đề về giáo dục tâm lý cho trẻ. Trong thực tế, đây là vấn đề cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của mỗi con người. Mỗi độ tuổi sẽ có những phương diện và cách thức phù hợp với giai đoạn tuổi đó. Ở bài này, chúng ta hãy tìm hiểu Sunshine Village giáo dục tâm lý cho trẻ như thế nào?

Giáo dục tâm lý cho trẻ

Tại Sunshine Village School, giáo dục tâm lý cho trẻ là một trong những vấn đề được trường chú trọng rất nhiều. Sunshine Village hướng đến xây dựng một đứa trẻ hiểu được chính mình, tự chủ về cảm xúc. Trong đó, xây dựng nền tảng tâm lý vững mạnh là một nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện.

Sunshine Village theo đuổi giáo dục tiên tiến trên thế giới, dựa vào những nghiên cứu khoa học có cơ sở rõ ràng. Đối với lứa tuổi mầm non, đây là giai đoạn bộ não phát triển và thay đổi nhiều nhất. Nên ở các độ tuổi khác nhau thì con cần giáo dục tâm lý khác nhau theo giai đoạn thích hợp.

Tâm lý trẻ giai đoạn từ 0-1 tuổi

Giai đoạn này là khi bé vừa được sinh ra. Lúc này bé chủ yếu giao tiếp cảm xúc trực tiếp với người lớn, chủ yếu là người mẹ. Sự thay đổi môi trường trong bụng mẹ sang môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến tâm lý trẻ. Trẻ sơ sinh chưa biết cách thể hiện những gì nó muốn thông qua lời nói, hành động. Vì vậy các biểu hiện sinh lý của con là cách thức con phản ánh nhu cầu của mình. 

Ở giai đoạn này, nếu người mẹ có nhiều bất ổn: hay khó chịu, tức giận… thì con dễ bị sợ hãi, mất niềm tin khi hình thành tính cách. Hoặc nếu không được đáp ứng các nhu cầu, trẻ thể hiện thông qua khóc, không chịu ăn, không chịu ngủ. Ba mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân khi bé có những biểu hiện khó chịu. Bên cạnh đó cần quan tâm nhiều hơn đến vấn đề về sức khỏe, vệ sinh cho con.

Vậy giáo dục tâm lý giai đoạn này nên làm thế nào? Sunshine Village khuyến khích phụ huynh tạo dựng mối quan hệ với con. Người lớn trong nhà, nhất là người mẹ nên tiếp xúc thật nhiều với con. Thường xuyên bế con, chơi đùa với con, tập thể dục đúng cách cho con. Qua đó, giúp con cảm thấy an toàn, tin tưởng. Đây chính là nền móng cho sự phát triển tâm lý giai đoạn đầu đời của con.

Tâm lý trẻ giai đoạn 1-3 tuổi

Là giai đoạn phát triển nhanh về hoạt động thể chất, hình thành nên những thói quen nhất định. Trẻ dần dần tách mẹ hơn nhưng vẫn dựa dẫm vào mẹ khi sợ hãi hay mệt mỏi. Giai đoạn này, trẻ chưa mang tư duy logic, mà mang tính xem mình là trung tâm (egocentric). Ba mẹ có thể thấy giai đoạn này, trẻ thường hay tự nói một mình. Hay dù đang nói chuyện với người khác thì trẻ cũng đang chìm trong thế giới của mình. 

Giai đoạn 1 đến 2 tuổi, trẻ phát triển mạnh về ngôn ngữ. Trẻ cũng học được cách đoán “ý đồ, thái độ” của người khác thông qua lời nói và có những hình dung nhất định về sự vật, hiện tượng. Điều ba mẹ cần làm là làm mẫu các hành vi tốt.

Giai đoạn từ 2 tuổi, trẻ bắt đầu cố gắng tự lập. Cũng là giai đoạn vàng để người lớn giúp trẻ xây dựng tính tự chủ cho sau này. Lúc này, tâm lý trẻ muốn tự làm mọi thứ: tự nói, tự đi, tự học hỏi, tự khám phá… Trong quá trình đó, trẻ có thể mắc lỗi. Nếu người lớn hạn chế, “làm giúp hết” hoặc trách phạt thì trẻ sẽ dễ bị dựa dẫm, mất niềm tin vào chính mình. Thay vì vậy, người lớn nên khuyến khích con thực hiện. Đồng thời kiểm soát những khám phá, trải nghiệm không gây nguy hiểm. Khi con mắc lỗi, thay vì trách phạt thì khuyến khích con tìm phương án giải quyết. 

Ngoài ra, giai đoạn này trẻ vẫn còn dựa dẫm vào người lớn. Người lớn bỏ rơi con nhiều, hay đánh mắng con thì rất dễ gây ra các vấn đề tâm lý. Con có thể bị tự ti, mặc cảm hoặc hung hăng, gây gổ với người khác. Những ảnh hưởng tâm lý sẽ ảnh hưởng đến hành vi và khả năng học tập sau này của con.

Tâm lý trẻ giai đoạn 3-6 tuổi

Trẻ bắt đầu nhận thức một cách phức tạp hơn về thế giới xung quanh. Chúng bắt đầu chủ động học hỏi nhiều hơn và thường xuyên đặt câu hỏi “Tại sao”. Giai đoạn này trẻ cũng bắt đầu mở rộng và gắn kết các mối quan hệ xã hội hơn. Chính vì vậy con có xu hướng để ý và quan tâm đến người khác nhiều hơn. 

Ở tuổi này, trẻ cũng biết chấp nhận những quy tắc, giới hạn đặt ra. Người lớn đặt giới hạn và kiên trì với con sẽ giúp con học được cách chịu trách nhiệm với bản thân và hành vi của mình. Giới hạn đặt ra thường nên là những giới hạn chung. Vì giai đoạn này trẻ bắt đầu phát triển tư trực quan, nên sẽ đặt câu hỏi tại sao người lớn được làm cái này nhưng con thì không được. Trong trường hợp đó, hãy giải thích rõ ràng với con. Đừng nghĩ rằng trẻ ở độ tuổi này chưa biết gì, chúng thực sự có thể nhận ra bạn có đang nói dối không.

Ở độ tuổi này, con cũng bắt đầu có nhận thức sâu sắc hơn về giới tính. Phụ huynh cần phối hợp với giáo viên giáo dục tâm lý cho trẻ về giới tính đúng cách.

Sunshine Village School giáo dục tâm lý cho trẻ theo từng độ tuổi

Sunshine Village dựa trên những nghiên cứu khoa học về đặc điểm con người Việt Nam và thể giới. Đưa ra kế hoạch chung về giáo dục tâm lý trẻ theo từng độ tuổi. Không dừng lại ở đó, mỗi đứa trẻ là duy nhất, sự phát triển tâm lý cũng khác nhau ở mức độ và tốc độ. Vì vậy, các cô quan sát và đánh giá từng đứa trẻ hằng ngày, trao đổi với phụ huynh để rõ tình trạng của con. Từ đó tiếp tục phát triển kế hoạch để giúp con phát triển tốt nhất.

Nuôi dạy đứa trẻ là cả một công trình nghiên cứu, giáo dục tâm lý cho trẻ là một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng. Vì vậy, ba mẹ hãy đồng hành cùng nhà trường để có thể giáo dục tâm lý cho con một cách đúng đắn và hiệu quả.

Hotline: 0868.599.139

ĐẶT LỊCH THAM QUAN