Bạn Có Dám Để Con “Khác Biệt Để Thành Công”?

Sẽ khó thể phủ nhận được tính cộng đồng - thứ làm nên bản chất của con người, của chúng ta. Chúng ta được sinh ra với những hình hài tương tự nhau, với những bản năng tương tự nhau. Tuy nhiên, tính cách và hành vi lại làm nên sự khác biệt của con người. Mặc dù thật tuyệt khi được hòa mình vào một cộng đồng, xã hội, nhưng việc có một cá tính riêng biệt lại khiến bạn trở nên đặc biệt và tuyệt vời hơn bao giờ hết. 

Hiếm cha mẹ nào dạy đứa trẻ của mình hãy “khác biệt để thành công” ngay từ thuở ban đầu. Chúng ta đều biết, trở nên khác biệt thật khó, thật rủi ro. Càng quan trọng hơn với một đứa trẻ – người mang trong mình trí tưởng tượng bạt ngàn. Liệu có đáng để cha mẹ phải dè chừng rủi ro ấy để trẻ thực sự được là chính mình hay không? Bài viết dưới đây sẽ đem đến cha mẹ góc nhìn về vấn đề “khác biệt để thành công” ở trẻ một cách khách quan nhất.

Xem thêm:

Những Rào Cản

Trong tư duy của nhiều cha mẹ, con cái phải luôn được an toàn tuyệt đối. Điều này không sai, vì họ thực sự yêu con cái của mình. Và cứ thế, những đứa trẻ trong vòng tay cha mẹ được nhận sự bao bọc, được “đủ ăn đủ mặc”. Được dạy để vâng lời, giống như bao đứa trẻ khác, phải chăm chỉ học hành, phải được “A+” (theo một số quan niệm của cha mẹ châu Á. Trẻ dần dần biến thành những “con robot” được giáo dục và biết lắng nghe của ngày xưa. Vì nó đều như nhau, đều đồng nhất.

khác biệt để thành công
Con gặp rào cản gì để trở nên khác biệt?

Sự khác biệt để thành công sẽ không xảy ra, khi phụ huynh luôn muốn con theo đuổi những gì mà xã hội đang định hướng. Khi bắt gặp một “con nhà người ta” thật thành công trong ngành Dược, cha mẹ liền muốn định hướng con theo ngành Dược. Bởi vì sao? Vì họ tin rằng con mình cũng sẽ gặp điều thành công tương tự. Kết quả là, sự thành công lại không đến trong ngần ấy thời gian. Con có thể đã thành công nếu lúc đó bước đi trên lĩnh vực thế mạnh của mình – chẳng hạn nghệ thuật.

Giờ là lúc nhìn lại, có nhất thiết phải tạo ra rào cản ấy cho con hay không?

“Quả Ngọt” Của Sự Khác Biệt

Rất nhiều người đã và đang dần thành công ở xung quanh chúng ta. Có một sự thật rằng không phải tất cả họ là xuất chúng, là lỗi lạc. Điểm khác biệt ở đây chính là họ “dám”. Họ “dám” vì giấc mơ trong tim của mình. Nếu cứ để trẻ đi theo dấu chân của người khác, sống một cuộc đời như bao người, trẻ sẽ dần bị “hòa tan” và buộc phải chấp nhận điều đó. Cha mẹ hãy tự hỏi chính mình, dám cho con khác biệt để thành công đem lại những điều gì?

Sự khác biệt có thể cứu rỗi thế giới

Quay trở về những những năm thế ki XVII, ta thấy một cộng đồng với những tư duy y hệt nhau : “Trái Đất là trung tâm của Hệ Mặt Trời”. Cho đến khi một tư duy khác biệt xuất hiện. Galileo Galilei – người duy nhất tin rằng Trái đất không phải trung tâm của hệ Mặt Trời.

Trước tòa án dị giáo, ông đã thề rằng: “Tôi, Galileo … thề rằng đã, đang và sẽ tin tưởng vào những gì được dạy và thuyết giảng bởi nhà thờ, cùng với sự giúp đỡ của Chúa”. Đến tận bây giờ, Galilei vẫn được bao thế hệ tôn vinh, đem đến sự ra đời của Thuyết nhật tâm.

khác biệt để thành công
Sự khác biệt có thể thay đổi thế giới

Mở rộng giới hạn

Khi được dạy về lối sống “khác biệt để thành công“, con sẽ biết tận dụng những gì con có. Những quy chuẩn, vòng tròn an toàn ban đầu sẽ bị phá vỡ, trẻ sẽ tiếp tục khám phá thế giới, và cả chính mình. Con sẽ ngày càng tăng tính sáng tạo, và làm những điều không tưởng. Dám khác đi, nghĩa là con đang tin vào chính mình tuyệt đối, không điều gì có thể lay chuyển được. Nó có kết quả xứng đáng, dù thành công đến sớm hay là muộn.

Không ai dám nói trước về khả năng thật sự của một đứa trẻ. Chỉ có thể nói rằng: với sự khác biệt, con hoàn toàn có cơ hội để thành công. Thậm chí là thành công rực rỡ. Xin phép được nhắc lại một câu nói của Thomas Jefferson: “Nếu muốn có thứ bạn chưa từng có, bạn phải sẵn sàng làm điều bạn chưa từng làm”.

khác biệt để thành công
“Dám khác biệt” – được nhiều hơn là mất

Con sẽ sống theo cách riêng của mình

Vì mỗi chúng ta đều không giống nhau, nên chúng ta được quyền sống khác biệt. Điều đó không có nghĩa là phải cố gắng trở nên khác biệt với đám đông. Trẻ sẽ sống một cuộc sống đúng như mong muốn. Nhưng vẫn yêu thương, hỗ trợ và sẻ chia trong một cộng đồng.

khác biệt để thành công
Con sẽ sống theo cách riêng của mình

Tuy nhiên, lối sống “khác biệt để thành công” đặc biệt ở chỗ, sự nhận thức về bản thân của con vô cùng mạnh mẽ. Không ai có thể can thiệp vào giá trị của một người bằng chính bản thân họ. Một đứa trẻ luôn tin vào cách sống của mình, có hạnh phúc hơn những đứa trẻ chỉ biết “vâng lời” hay không?

Chúng Ta Sợ Điều Gì Về Sự Khác Biệt?

Một trong những lý do phổ biến giải thích việc sợ khác biệt, đến từ nỗi sợ bị xa lánh. Đặc biệt, những cha mẹ châu Á ngại để con khác biệt vì sợ con bị kì thị, khó hòa nhập và không được đánh giá cao. Sự khác biệt có thể khiến cho con mất đi những kết nối xã hội. Không được chấp nhận hoặc bị phân biệt đối xử, có thể làm cha mẹ ngại để con “khác biệt để thành công“.

Lý do thứ hai là sợ con thất bại và tổn thương tâm lý. Sẽ là điều bình thường khi con bị “nhồi nhét” tất cả môn học cùng một lúc. Hay bị bắt đi theo những con đường sự nghiệp truyền thống, thay vì cho con thử sức ở những lĩnh vực mới. Tất cả là để thất bại không xảy ra, ít nhất là tối thiểu hóa thất bại.

Lời Khuyên

Có một câu nói được nhiều người tâm đắc trong bộ phim Soulmate (2023) của đạo diễn Yong-geun Min. Rằng: “Mỗi con người có gương mặt không giống nhau, là để sống những cuộc đời khác nhau”. Việc mọi người đều như nhau, chính là điều nguy hiểm đối với xã hội. Dù điều đó xuất phát từ tính cách, hành vi, hay thành quả. Hãy để cho con được phát triển “cái riêng” của mình. Và nghĩa vụ của mọi cha mẹ chính là nuôi dưỡng, tạo điều kiện để “cái riêng” đó tỏa sáng.

“Khác biệt để thành công” thật ra rất đơn giản. Cái chúng ta cần làm là khám phá những khả năng vốn có. Xây dựng niềm tin và những chuẩn mực, đạo đức riêng về sự khác biệt. Ít nhất, đảm bảo rằng con sẽ không sao chép, bắt chước bản quyền của bất kì ai. Và sau cùng, là tạo mọi điều kiện và phát triển trong một môi trường nâng niu mọi sự khác biệt.

Trân Trọng Mọi Sự Khác Biệt Của Trẻ Tại Sunshine Village Academy

Sunshine Village Academy dạy trẻ sáng tạo từ việc tôn trọng từng nét vẽ. Cho đến các dấu chấm, phẩy, gạch ngang, gạch xuôi, gạch ngược của đứa trẻ từ 18 tháng. Chúng tôi ưu tiên tôn trọng cái nhìn của trẻ, phải khuyến khích trẻ quan sát và vẽ lại. Đồng thời cho trẻ một môi trường đa ngôn ngữ về nghệ thuật để trẻ được thỏa sức tung hoành. Từ đó, trí tưởng tượng của trẻ mới thực sự phát triển. Đồng thời, trẻ phát triển khả năng phán đoán, nhận xét. Tăng khả năng về hình học không gian, khả năng cảm thụ màu sắc,…

Không những thế, con bạn sẽ được học, phát triển toàn diện với phương pháp Reggio Emilia, được cấp bằng quốc tế Mỹ. Bên cạnh nỗ lực xây dựng hạnh phúc thật sự cho trẻ, để trẻ làm công dân tốt. Chúng tôi còn hướng đến việc ươm mầm những tài năng nghệ thuật, sáng tạo, và hơn cả thế. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn, nuôi dạy đứa trẻ dám “khác biệt để thành công“.

Mời phụ huynh đến tham quan trường và cách dạy nghệ thuật thông qua link bên dưới:

https://forms.gle/3joNUbY5rgQWDui58/

Quà tặng đặc biệt từ chúng tôi

  • Sách Giáo dục là Tình yêu, tác giả Catherine Yến Phạm – Founder & CEO hệ thống giáo dục Sunshine Village
  • Bộ lịch đặc biệt của Sunshine Village

Đối với Sunshine Village, việc học nghệ thuật đầu tiên phải thông qua tình yêu, từ đó phát triển các giác quan, cảm xúc. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trên chặng đường nuôi dưỡng sự khác biệt của trẻ.

Hotline: 0868.599.139

ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *