3 ĐIỀU LÀM “TRIỆT TIÊU” TÍNH SÁNG TẠO CỦA TRẺ

sáng tạo của trẻ
Bạn có nghĩ rằng mình đang dẫn lối đúng cách cho khả năng sáng tạo của trẻ? Đứng trước hàng loạt các vấn đề của sự sáng tạo, như: chủ nghĩa hoàn hảo, sợ những điều chưa biết, sợ thất bại, không khoan dung với những lời chỉ trích, thiếu kiến ​​thức cơ bản về chủ đề/lĩnh vực đang được khám phá, tư duy cứng nhắc, thiếu nguồn lực,... Vấn đề còn lại nằm ở tư duy nuôi dạy con cái của chúng ta. Ta rất khó bắt gặp hình ảnh một đứa trẻ ngồi im trên ghế, yên lặng ở một sân chơi. Ta chỉ thấy trẻ với những "công trình" đầy màu sắc được tạo ra, hay những tòa lâu đài đầy cát, với những người bạn tạo ra bởi trí tưởng tượng. 

Sự sáng tạo của trẻ và của tất cả chúng ta luôn là món quà quý giá. Đương nhiên, sự sáng tạo đó khó có thể thay thế được. Kể cả trong thời đại với sự vượt bậc của công nghệ (AI) với những thành tựu bất ngờ. Trí tưởng tượng của con người luôn là một thứ gì đó vĩ đại nhất. Và nó rất cần được nuôi dưỡng đúng cách từ nhỏ, khi trẻ muốn nhìn thế giới theo cách của riêng mình.

Chúng tôi hiểu rằng bạn quan tâm đến sự sáng tạo ấy của con. Có lúc bạn đã thành công, nhưng đôi khi nó lại diễn ra không đúng như mong muốn cho lắm. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ lưu ý 3 điều làm triệt tiêu tính sáng tạo của trẻ. Sunshine Village hi vọng sẽ chung tay cùng các bậc phụ huynh hoàn thiện và phát triển những đứa trẻ hơn mỗi ngày.

Tại Sao Trẻ Không Thể Sáng Tạo?

Những đứa trẻ thường được người lớn dạy về chân lí, những điều hiển nhiên về cuộc sống. Thậm chí trẻ còn phải hướng theo cách nhìn “mặc định” mà người lớn (đôi khi vô tình) đặt ra.

Ví dụ: Cha mẹ hay yêu cầu con vẽ con đường thì phải thẳng. Và hầu như bạn sẽ thấy mỗi đứa trẻ đều vẽ con đường thẳng. Vẽ cái cây thì thân cây phải màu nâu, lá cây màu xanh lá. Hay cứ hễ vẽ ông mặt trời là phải hình tròn có râu tua tua,…

sáng tạo của trẻ
Tại sao trẻ không thể sáng tạo?

Khi bắt đầu vẽ, trẻ đã nhận những lời đề nghị liên tiếp từ cha mẹ. Như “Để mẹ dạy con vẽ nhé!”, và cứ thế phụ huynh đã “dạy” một đứa trẻ vẽ. Sự định hình mọi thứ, kể cả tư duy nghệ thuật ấy đã từng bước “bóp chết” khả năng sáng tạo của trẻ. Trẻ sẽ không còn thói quen quan sát và tò mò về các hiện tượng bên ngoài nữa. Tất cả sẽ chỉ đóng khung vào suy nghĩ của cha mẹ. Dưới đây là 5 điều làm triệt tiêu tính sáng tạo của trẻ bạn cần lưu ý.

1. Sự khuôn khổ của cha mẹ

“Sao con không vẽ lá cây màu xanh?”, “Sao con không vẽ thân cây màu nâu?” có thể là những câu nói thường thấy ở cha mẹ. Hay đôi khi suy nghĩ đó thuộc về tất cả chúng ta. Cha mẹ có thể nghĩ rằng sự thực tế đó là đúng đắn và hiển nhiên. Nhưng dần dần, nó có thể làm sự sáng tạo của trẻ “về 0”. Trẻ em luôn mang trong mình khả năng sáng tạo vô biên với những kết quả bất ngờ. Nếu cha mẹ tiếp tục can thiệp vào điều đó, có thể trẻ sẽ dần không còn sự sáng tạo nữa. Hãy tin và chờ đợi xem trẻ có thể làm được gì với một chiếc lá cây màu tím và một thân cây màu vàng.

sáng tạo của trẻ
Tự định hình tư duy sáng tạo của trẻ

2. Tập trung vào sự hoàn hảo

Với tư cách là cha mẹ, bạn có mong muốn con mình ưu tú và tuyệt vời nhất không? Câu trả lời phần lớn là có. Chẳng một người cha, người mẹ nào mong muốn con mình vướng đầy sai lầm và thất bại. Vì vậy, họ làm điều đó cho con từ nhỏ – tập trung vào điều hoàn hảo.

Khi con bắt đầu chập chững những nét vẽ đầu tiên, chúng rất nguệch ngoạc và có hơi … lộn xộn. Tuy nhiên, cha mẹ lại không công nhận sự “nguệch ngoạc” đó là vẽ. Vì thế, họ yêu cầu con vẽ theo mẫu, để con đạt được sự hoàn hảo và “đi đúng hướng”. Đứng trước những yêu cầu đó của cha mẹ, trẻ lại nhờ đến những sự giúp đỡ bên ngoài và đối phó. Bạn hãy nghĩ xem, vòng lặp đó có làm triệt tiêu sự sáng tạo của trẻ hay không?

sáng tạo của trẻ
Những sự “nguệch ngoạc” cũng cần được công nhận

3. Nghệ thuật chỉ là học vẽ

Nếu bạn nghĩ rằng việc theo đuổi nghệ thuật và biến thành những cô cậu họa sĩ nghèo thì…có lẽ bạn đã nhầm. Chúng ta đang sống ở một thời đại chạy đua cùng công nghệ. Với vô vàn các cơ hội nghề nghiệp đòi hỏi yếu tố sáng tạo và đa dạng, thì nghệ thuật còn rộng hơn thế. Một người làm nghệ thuật có thể đạt mức thu nhập khổng lồ, đạt vị thế cao trong xã hội. Họ có thể là một nhà thiết khế đồ họa, nhà điêu khắc, nhiếp ảnh gia, nhạc sĩ, diễn viên, nhà văn hoặc nghệ sĩ nhạc kịch. Đừng giới hạn khả năng sáng tạo của trẻ trong suy nghĩ “nghệ thuật chỉ là học vẽ”.

sáng tạo của trẻ
Nghệ thuật thật sự rộng lớn

Thay vì chỉ dạy trẻ vẽ, cha mẹ có thể tạo cơ hội cho con trải nghiệm những hoạt động có tính sáng tạo cao. Như học làm bánh, sáng tạo thời trang hoặc kết hợp các môn nghệ thuật khác để tăng sự sáng tạo của trẻ. Điều này không chỉ giúp con phát triển khả năng tưởng tượng, sáng tạo. Đó còn khuyến khích con học hỏi các kỹ năng mới để trở thành một người sáng tạo hơn.

Trân Trọng Mọi Sự Sáng Tạo Của Trẻ Tại Sunshine Village

Sunshine Village (Làng Nắng) dạy trẻ sáng tạo từ việc tôn trọng từng nét vẽ. Cho đến các dấu chấm, phẩy, gạch ngang, gạch xuôi, gạch ngược của đứa trẻ từ 18 tháng. Chúng tôi ưu tiên tôn trọng cái nhìn của trẻ, phải khuyến khích trẻ quan sát và vẽ lại. Đồng thời cho trẻ một môi trường đa ngôn ngữ về nghệ thuật để trẻ được thỏa sức tung hoành. Từ đó, trí tưởng tượng của trẻ mới thực sự phát triển. Đồng thời, trẻ phát triển khả năng phán đoán, nhận xét. Tăng khả năng về hình học không gian, khả năng cảm thụ màu sắc,… Hãy để chúng tôi đồng hành cùng sự sáng tạo của trẻ ngay bây giờ.

Không những thế, con bạn sẽ được học, phát triển toàn diện với phương pháp Reggio Emilia, được cấp bằng quốc tế Mỹ. Bên cạnh nỗ lực xây dựng hạnh phúc thật sự cho trẻ, để trẻ làm công dân tốt. Chúng tôi còn hướng đến việc ươm mầm những tài năng nghệ thuật, sáng tạo, và hơn cả thế.

Mời phụ huynh đến tham quan trường và cách dạy nghệ thuật thông qua link bên dưới:

https://forms.gle/3joNUbY5rgQWDui58/

Quà tặng đặc biệt từ chúng tôi

  • Sách Giáo dục là Tình yêu, tác giả Catherine Yến Phạm – Founder & CEO hệ thống giáo dục Sunshine Village
  • Bộ lịch đặc biệt của Sunshine Village

Đối với Sunshine Village, việc học nghệ thuật đầu tiên phải thông qua tình yêu, từ đó phát triển các giác quan, cảm xúc. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trên chặng đường nuôi dưỡng sự sáng tạo của trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

037 4515 485