DISC – CON THUỘC KIỂU TÍNH CÁCH GÌ? – NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN QUAN TÂM

DISC Là Gì?

DISC viết tắt của bốn kiểu tính cách tạo nên mô hình hành vi DISC: Thống trị (D), Ảnh hưởng (I), Kiên định (S) và Nhường nhịn (C). Mô hình DISC là một công cụ mạnh mẽ và cực kỳ đơn giản để hiểu con người. Hành vi của con người có thể là một bí ẩn. Trong cuộc sống, hành vi và tính cách thường bị hiểu sai và trở thành những lĩnh vực gây căng thẳng. Sự căng thẳng ấy sẽ ảnh hưởng đến năng suất làm việc và hạnh phúc của con người. Vì vậy, việc xác định kiểu tính cách phù hợp sẽ dễ dàng hơn cho mỗi người để hiểu được người khác, và hiểu cả chính mình.

Được nhà tâm lý học William Moulton Marston nghiên cứu và xây dựng. Thông qua mô hình này, cha mẹ có thể đánh giá tính cách của con thông qua hành vi trong một tình huống thực tế hay bài trắc nghiệm cụ thể.

disc
Mô hình DISC

Cách Đọc Mô Hình DISC

1. Tuýp người D (Dominance – Thống trị) trong mô hình DISC

Mô tả cách một người đối phó với vấn đề, khẳng định bản thân và kiểm soát các tình huống.

Các biểu hiện:

Trước những câu hỏi như “Ai sẽ xung phong?”, “Ai chịu trách nhiệm?”, trẻ với tuýp người D sẽ trả lời: “Con đây” một cách tự tin. Với kiểu tính cách này, con bạn có thể sẽ mang đặc điểm cạnh tranh, trực tiếp, quyết đoán. Đồng thời kiên quyết, hướng đến mục tiêu, giải quyết vấn đề, chấp nhận rủi ro và dám khởi xướng.

Mặt khác, điểm yếu của trẻ lại là thiếu kiên nhẫn, đôi khi vượt quá giới hạn. Đôi khi cố gắng quá nhiều cùng một lúc, bướng bỉnh, không kiêng dè và thiếu tế nhị.

disc
Trẻ thuộc tuýp người D (Dominance – Thống trị)

Bố mẹ cần làm gì với kiểu tính cách này?

 • Đối với kiểu tính cách thiếu kiên nhẫn và thẳng thắn, điều tốt nhất cha mẹ nên làm là kết nối với con. Cha mẹ có thể sử dụng các mệnh lệnh ngắn gọn và nói thẳng vào vấn đề
 • Đồng thời, bạn có thể thúc đẩy con bằng cách thực hiện các hoạt động cùng nhau. Đặt mục tiêu rõ ràng với phần thưởng khi hoàn thành nhiệm vụ.
 • Cho phép con kiểm soát và đưa ra lựa chọn của riêng mình.
 • Đặt ranh giới một cách đúng đắn và phù hợp để “kiểm soát” con.
 • Dạy con cách chấp nhận thua cuộc và phát triển sự đồng cảm. Hơn hết, khẳng định khả năng của con một cách khéo léo.

2. Tuýp người I (Influence – Ảnh Hưởng) trong mô hình DISC

Mô tả cách bạn đối xử với mọi người, cách bạn giao tiếp và quan hệ với người khác.

Các biểu hiện: 

Con bạn có thể sẽ biểu hiện bằng sự nhiệt tình, đáng tin cậy, lạc quan, có sức thuyết phục. Đồng thời có đặc điểm nói nhiều, tự phát và được đánh giá tương lai sẽ là “người của công chúng”.

Mặt khác, điểm yếu của trẻ là nói quá nhiều, có thể thiếu thực tế, mơ mộng, không chú ý tiểu tiết. Con có thể lạm dụng cử chỉ và nét mặt, chỉ lắng nghe khi thuận tiện. Bên cạnh đó lại dễ xúc động và bốc đồng.

disc
Trẻ thuộc Tuýp người I (Influence – Ảnh Hưởng)

Bố mẹ cần làm gì với kiểu tính cách này?

 • Là cha mẹ, có thể kết nối với con mình bằng cách lôi cuốn con vào cuộc trò chuyện. Hãy lắng nghe, dành nhiều tình cảm, thể hiện cử chỉ thân mật như những cái ôm và nụ hôn. 
 • Hãy khuyến khích con bạn bằng cách lập kế hoạch cho thời gian vui chơi và các hoạt động. 
 • Luôn nhớ rằng trẻ sẽ khó có thể tập trung lâu. Vì vậy hãy để con nghỉ giải lao giữa các nhiệm vụ, hướng dẫn con suy nghĩ thông qua các chi tiết. 
 • Khuyến khích con không nên chạy theo đám đông trong một số trường hợp nhất định. Đừng quên khẳng định những đặc điểm cá nhân của con và hào phóng với những lời khen của bạn. 
 • Đôi khi cha mẹ phải chấp nhận sự lộn xộn trong cách con làm mọi việc. Hãy làm điều đó thay vì trách phạt hay la mắng.

3. Tuýp người S (Steadiness – Kiên Định) trong mô hình DISC

Mô tả tính khí của bạn – kiên nhẫn, bền bỉ và chu đáo.

Các biểu hiện:

Con bạn có thể sẽ là một người biết lắng nghe và là một người thích hòa vào cộng đồng. Những đứa trẻ với kiểu tính cách này luôn mang sự ổn định, khá dễ đoán, hiểu biết, thân thiện. Đồng thời hay giúp đỡ, dễ chịu, đôi khi mềm lòng và dễ gần.

Mặt khác, trẻ có thể có xu hướng chống lại sự thay đổi, thiếu nhiệt tình, thiếu quyết đoán. Trong một số trường hợp gặp tổn thương về mặt tinh thần có thể giữ mối hận thù, nhạy cảm. Song lại dễ gặp khó khăn trong việc thiết lập các ưu tiên, dễ bị thao túng, chiếm hữu.

disc
Trẻ thuộc Tuýp người S (Steadiness – Kiên Định)

Bố mẹ cần làm gì với kiểu tính cách này?

 • Kết nối với con bạn bằng cách kiên nhẫn khi nói chuyện với con. Cho phép con có một không gian để cởi mở, cho phép trẻ được “khóc” nếu cảm thấy sợ hãi. Đừng né tránh hay bài trừ điều đó. Sẽ là điều tồi tệ khi cha mẹ phản ứng bằng sự độc đoán và kiểm soát quá mức. Điều này sẽ chỉ kéo xa dần khoảng cách của bạn và con.
 • Bạn có thể tạo động lực cho con bằng cách giữ môi trường ổn định nhất có thể. Nếu có bất kì thay đổi nào xảy đến, hãy thông báo trước và giải thích về những thay đổi.
 • Tránh so sánh, nhạo báng hoặc phán xét. Thay vào đó hãy cho con nhiều lời động viên và đảm bảo rằng bạn luôn bên cạnh. 
 • Luôn đưa ra những lời giải thích rõ ràng và cho trẻ đủ thời gian để hiểu. 
 • Hướng dẫn trẻ trong việc đưa ra quyết định. Khẳng định những đóng góp, nỗ lực của con và đừng bao giờ quên những lời động viên chân thành.

4. Tuýp người C (Compliance – Nhường Nhịn) trong mô hình DISC

Mô tả cách trẻ tiếp cận và tổ chức hoạt động, thủ tục và trách nhiệm của mình.

Các biểu hiện

Con bạn có thể sẽ là một người tìm hiểu thực tế chính xác, có óc phân tích và cẩn thận. Mang đặc điểm chính xác, có hệ thống, có tiêu chuẩn cao và phấn đấu để đạt được sự xuất sắc.

Mặt khác, những điểm yếu có thể có của con có thể là nhu cầu về phương pháp rõ ràng. Trẻ có thể bị nhạy cảm và để ý quá nhiều chi tiết nhỏ nhặt. Có thể con không muốn nói ra cảm xúc của mình và sẽ nhượng bộ hơn là tranh luận. Tuy nhiên, ở bên trong con có thể là một người cầu toàn soi mói, hay tìm lỗi. Vì bản tính nhượng bộ của mình, trẻ mang sự lo lắng quá nhiều. Trẻ lại hay phán xét, chỉ trích và dễ bị tổn thương bởi lời chỉ trích nhưng lại không nói ra.

disc
Trẻ thuộc Tuýp người C (Compliance – Nhường Nhịn)

Bố mẹ cần làm gì với kiểu tính cách này?

 • Hãy thường xuyên lắng nghe những chia sẻ của con. Nhưng hãy để lúc nào con thực sự sẵn sàng để nói điều đó cùng bạn. Cho con không gian để suy nghĩ và chia sẻ. Đừng cố ép buộc nếu con không muốn, và cho trẻ thời gian suy nghĩ, đừng quá nên vội vàng. Luôn giải thích rõ ràng rằng bạn sẽ luôn đồng hành và đứng về phía con. Con có thể mang cảm giác lo lắng vì sợ làm không tốt. Hãy cho trẻ thấy sự chấp nhận vô điều kiện ấy từ bạn.
 • Tạo động lực cho con bạn bằng cách cho trẻ đủ thời gian để hoàn thành công việc chất lượng. Trẻ luôn cần động lực và tinh thần thoải má, bạn biết mà.
 • Vì con có thể là người rất cầu toàn, hãy tập trung phát triển lòng khoan dung. Cùng với đó là việc chấp nhận sự không hoàn hảo. Đôi khi điều này cần thời gian, và cả sự nhẫn nại của bạn.
 • Đảm bảo giữ lời hứa của bạn và thực hiện theo các cam kết bạn đã thực hiện. 
 • Hãy khẳng định với con bằng những ví dụ rõ ràng và thực tế mà không khen ngợi quá mức. Làm sao để những lời khen ngợi ấy biến thành sự tự tin và động lực cho con.

DISC – Xác Định Kiểu Tính Cách Của Trẻ Tại Sunshine Village School

Sunshine Village School tự hào là đơn vị thứ 4 trên thế giới và duy nhất tại Việt Nam. Đơn vị được độc quyền phân phối dạy chương trình Giáo dục mầm non (Early Childhood Education) tại Việt Nam. Đây là chương trình giáo dục sớm và tâm lý trẻ nhỏ được cấp bởi Bộ Giáo dục Phần Lan (Finland Education). Bên cạnh đó được phân phối bởi viện Giáo dục sáng tạo Phần Lan (CCE Finland).

Sunshine Village School ứng dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia kết hợp với chương trình giáo dục Phần Lan. Hướng đến không chỉ là một chương trình học mà còn mục đích đào tạo và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý giáo dục và đảm bảo môi trường phát triển lành mạnh, phù hợp với tâm lý trẻ nhỏ.

Đồng thời, trẻ không chỉ được trang bị mọi kỹ năng, kiến thức xã hội cần thiết trong quá trình trưởng thành, mà là trưởng thành để hướng đến hạnh phúc. Sunshine Village School là đơn vị lý tưởng với chương trình học tiên tiến, đáp ứng cho mọi nhu cầu phát triển của con. Không những vậy, bạn có thể tham gia các khóa học Parenting với chất lượng hàng đầu. Tại đó được đáp ứng mọi trăn trở và sở hữu phương pháp nuôi dạy trẻ thực sự hiệu quả.

Trẻ với mỗi kiểu tính cách khác nhau sẽ luôn luôn cần được nhận những cách giáo dục khác nhau. Và sự phù hợp đó đến từ việc bạn hiểu con bao nhiêu, kiến thức nuôi dạy con cái của bạn ra sao. Hi vọng qua bài viết trên, Sunshine Village School sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng Parenting của mình. Đồng thời hiểu rõ hơn về mô hình DISC. Cách giáo dục phù hợp sẽ là hành trang vững chắc đưa con đạt đến mọi mục tiêu trong cuộc sống. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.

Hotline: 0868.599.139

ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *