XÂY DỰNG TÍNH TRÁCH NHIỆM CHO TRẺ VÀ 9 LƯU Ý QUAN TRỌNG

Một trong những đặc điểm về tính cách mọi cha mẹ đều muốn có ở con chính là “tính trách nhiệm”. Sự trách nhiệm là phẩm chất đáng quý nhưng không dễ mà có, nó cần được đào tạo,  trải nghiệm cũng như rút kinh nghiệm. Theo đó, việc xây dựng tính trách nhiệm ngay từ nhỏ chính là bàn đạp để con vững  vàng trước thế giới rộng lớn bên ngoài. Thấu hiểu nỗi lòng của mọi cha mẹ, Sunshine Village School sẽ đem đến cho bạn với cách thức xây dựng tính trách nhiệm cho trẻ thành công và mang lại hiệu quả cao nhất.

  1. Luôn Tôn Trọng Và Quan Tâm Con

Tôn trọng và quan tâm được ví như một “chất xúc tác” để cha mẹ xây dựng tính trách nhiệm cho trẻ hiệu quả và nhanh chóng hơn. Mọi đứa trẻ luôn cần và xứng đáng được dành sự yêu thương và quý trọng, dù chúng đã và đang mắc sai lầm. Trước những hành động của con, dù đúng hay sai, hãy luôn nhớ rằng chúng chỉ đang trong quá trình hoàn thiện và mắc lỗi là điều hết sức bình thường. Ứng xử tế nhị, quan tâm và tôn trọng con chính là cách để con có thể phát huy tối đa tiềm năng và nỗ lực của mình. Nhìn vào sự tôn trọng của cha mẹ, con lại càng cảm thấy mình “nên” có trách nhiệm và “muốn” có trách nhiệm hơn mỗi ngày.

Luôn Tôn Trọng Và Quan Tâm Con
  1.  Giữ Sự Tích Cực

Sẽ là điều tuyệt vời khi những đứa trẻ được khen ngợi và công nhận từ những việc làm tốt của mình – đặc biệt đến từ cha mẹ. Dù là những việc làm nhỏ nhất, bạn hãy luôn dành cho con những phản hồi tích cực và lời khen, để con tự hào và củng cố cho những hành vi đúng mực trong những lần tiếp theo. Sự tích cực của cha mẹ có thể biểu hiện qua hành vi hay lời nói, chẳng hạn như “Mẹ thích cách con nhặt hết mảnh vụn trên bàn” hay “Thật tuyệt khi con giúp mẹ quét nhà mà không bị yêu cầu”. Những điều này không chỉ khiến trẻ hiểu được tầm quan trọng của thực hiện tốt công việc, mà còn khuyến khích hành vi tính cực của con một cách nhất quán và cụ thể.

Xây Dựng Tính Trách Nhiệm Cho Trẻ
  1.  Chia Sẻ Các Việc Trong Gia Đình

Đối với những gia đình, việc nhà có thể là các công việc đầu tiên để xây dựng trách nhiệm cho trẻ. Bằng cách hoàn thành các công việc trong nhà, trẻ được phép đóng góp công sức của mình theo một cách nào đó. Dù những công việc nhẹ, đơn giản, việc để trẻ tiếp cận sớm với việc nhà khiến trẻ học cách chịu trách nhiệm thông qua các nhiệm vụ được giao. Công việc dạy trẻ sự tôn trọng, tôn trọng những việc cha mẹ làm cho chúng, đánh giá cao những đóng góp của mình và của mọi người trong gia đình.

Hãy đảm bảo rằng những nhiệm vụ giao cho con phải thật rõ ràng và có cột mốc thời gian cụ thể. Bên cạnh đó, đừng quên cung cấp những phản hồi thường xuyên, rõ ràng về những nỗ lực của con, những điều con làm chưa tốt để con biết mà sửa chữa.

  1.  Dạy Con Kỹ Năng Quản Lý Tiền Bạc

Một trong những khó khăn lớn nhất đối với người lớn là quản lý tiền một cách khôn ngoan và trách nhiệm. Vì vậy, sẽ vô cùng cần thiết khi để đứa trẻ của bạn hiểu được cách quản lý chi tiêu và thực hành chúng trước khi bước vào độ tuổi trưởng thành. Bạn có thể xây dựng tính trách nhiệm cho trẻ bằng cách cho con một khoản chi tiêu nhỏ và để chúng chịu trách nhiệm về tài chính. Con sẽ dần dần nhận ra cách để tiêu tiền một cách hợp lý, tiết kiệm và cách tự đưa ra quyết định. Ngoài ra, đôi khi trẻ lại có những tò mò về tài chính và học cách xử lý thế nào để mang lại lợi ích cho bản thân. Nhưng điều quan trọng nhất là việc trẻ có thể học cách tự lập và dựa vào chính mình dần theo thời gian.

Dạy Con Kỹ Năng Quản Lý Tiền Bạc
  1.  Để Con Học Hỏi Từ Sai Lầm

Một trong những cách xây dựng tính trách nhiệm cho trẻ là để chúng tự đối mặt với hậu quả hành động của mình. Miễn rằng chúng không quá nghiêm trọng, hãy cho phép con bạn trải nghiệm tự nhiên những hậu quả từ sai lầm của chúng. Những hậu quả tự khắc sẽ đem đến con những bài học quý giá về trách nhiệm, có thể bạn chưa cần phải nhắc nhở, con đã tự điều chỉnh và thay đổi từ những sai lầm đó. Ví dụ, nếu con bạn không muốn mặc áo ấm vào ngày đông, con sẽ gặp hậu quả tự nhiên là bị lạnh, tự bản thân con sẽ thay đổi mong muốn và mang áo ấm vì chúng cảm thấy không thoải mái. 

Để Con Học Hỏi Từ Sai Lầm

Đừng sợ để con tự đưa ra quyết định khi thích hợp, việc học hỏi từ sai lầm tốt hơn là bỏ qua việc phạm sai lầm, điều này tạo ra sự đối mặt trực tiếp của con với trách nhiệm của mình. Càng tệ hơn nếu bạn bao che và đứng ra gánh chịu hậu quả thay con, điều này không chỉ khiến trẻ yếu đuối và phụ thuộc, chúng sẽ không bao giờ nhận ra được trách nhiệm và cách đối phó với chúng.

  1.  Đặt Kỳ Vọng Phù Hợp Với Lứa Tuổi

Chúng ta không thể đặt kỳ vọng quá cao ở một đứa trẻ vẫn còn đang phát triển. Việc xây dựng tính trách nhiệm cho trẻ nên bắt đầu từng bước một và nhìn vào khả năng của chúng. Cha mẹ nên đưa ra các hướng dẫn rõ ràng về những gì bạn muốn ở con để thể hiện mong đợi của mình, nhưng mong đợi ấy hãy có giới hạn. Không một đứa trẻ nào có thể đáp ứng mọi kỳ vọng của cha mẹ, điều cần thiết nhất của chúng ta là xây dựng các yêu cầu sao cho phù hợp với con nhất, để con phát huy một cách tối đa thực lực của mình, chứ không phải là quá sức.

Trẻ có thể cảm thấy mông lung hoặc nản lòng trước những yêu cầu mơ hồ “dọn dẹp phòng” mà bạn đưa ra, chúng thiếu sự cụ thể và không bao gồm các bước rõ ràng. Thay vào đó, hãy tìm đến những công việc liên quan nhưng vừa sức với trẻ, như trải thảm, gấp quần áo, bỏ đồ vào đúng vị trí, những điều như vậy dễ thực hiện với một đứa trẻ hơn.

Đặt Kỳ Vọng Phù Hợp Với Lứa Tuổi
  1.  Tập Trung Vào Nỗ Lực Hơn Kết Quả

Khi chúng ta tập trung vào mục tiêu, và gặp phải những thất bại ngắn hạn, ta thường mang suy nghĩ rằng khả năng của bản thân chỉ dừng ở đó, động lực cũng từ đó mà giảm dần. Nhưng nếu điều ta hướng đến là nỗ lực và sự phát triển, ta sẽ không ngừng nghĩ cách để vươn lên và hành động mỗi ngày. Tư duy cầu tiến ấy lại là một cách hay của cha mẹ để xây dựng tính trách nhiệm cho trẻ. Khi bạn thấy con mình cố gắng để gấp áo quần và nó không được đúng lắm, đừng vội chỉ trích hay làm thay con. Hãy cứ tập trung vào nỗ lực của con, bạn có thể giúp con ở những bước khó, và để con tự hoàn thành. Điều này sẽ mang lại cảm giác tuyệt vời cho con khi đạt được mục tiêu và con sẽ rất vui lòng để thử lại trong lần tiếp theo.

Tập Trung Vào Nỗ Lực Hơn Kết Quả
  1.  Cho Con Không Gian Và Tự Do

Trong quá trình xây dựng tính trách nhiệm cho trẻ, đừng ngại ngần và lo lắng khi để con dành thời gian một mình và đưa ra quyết định về thời gian, sở thích hay các mối quan hệ của chúng. Cũng như người lớn, trẻ cũng cần một không gian riêng và sự độc lập để tự mình chăm sóc và lớn lên, thay vì luôn kề cạnh chúng hàng giờ. Việc rời xa cha mẹ của chúng một thời gian giúp trẻ học cách làm mọi thứ một mình. Tuy nhiên, cần kết hợp phương pháp này và thực hiện chúng một cách hợp lý để không quá xa cách với con. Vì đôi khi trẻ cũng cần đến sự trợ giúp và tâm sự của bạn đấy.

Cho Con Không Gian Và Tự Do
  1.  Làm Gương Cho Con

Bản thân là cha mẹ, càng quan trọng hơn khi trở thành một tấm gương tốt cho con, càng quan trọng khi chứng minh cho con thấy rằng mình cũng là một người giàu tính trách nhiệm. Bạn có thể nói rằng “Trách nhiệm của mẹ là đi làm, và mẹ vẫn đang làm việc đó hôm nay”, “Mẹ đang đi chợ, đó là trách nhiệm của mẹ”. Và khi bạn nói với con mình bạn sẽ làm điều gì đó, bạn cần có trách nhiệm hoàn thành nó càng sớm càng tốt, và hãy dùng lời nói biểu hiện cho tính trách nhiệm của bạn. Có nhiều đứa trẻ sống trong môi trường với những người lớn giàu trách nhiệm và tự khắc chúng sẽ học hỏi theo. Khi cha mẹ đúng giờ, họ đang dạy con có trách nhiệm với quỹ thời gian của mình, khi cha mẹ cư xử tử tế với ai đó, họ đang dạy con sự trách nhiệm trong cách cư xử với người khác. Cha mẹ hãy làm hình mẫu của con.

Làm Gương Cho Con

Xây Dựng Tính Trách Nhiệm Cho Trẻ Tại Sunshine Village School

Sunshine Village School tự hào là đơn vị thứ 4 trên thế giới và duy nhất tại Việt Nam được độc quyền phân phối dạy chương trình Giáo dục mầm non (Early Childhood Education) cho giáo viên tại Việt Nam. Đây là chương trình giáo dục sớm và tâm lý trẻ nhỏ được cấp bởi Bộ Giáo dục Phần Lan (Finland Education) và được phân phối bởi viện Giáo dục sáng tạo Phần Lan (CCE Finland). Sunshine Village School ứng dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia nằm trong chương trình giáo dục Phần Lan – hướng đến không chỉ là một chương trình học mà còn mục đích đào tạo và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, nâng cao hiệu quả quản lý giáo dục và đảm bảo môi trường phát triển lành mạnh, phù hợp với tâm lý trẻ nhỏ.

Tại đây, trẻ không chỉ được trang bị mọi kỹ năng xã hội cần thiết, những kiến thức cần thiết trong quá trình trưởng thành, mà là trưởng thành để hướng đến hạnh phúc. Sunshine Village School tự hào là đơn vị lý tưởng xây dựng chương trình học tiên tiến và đáp ứng cho mọi nhu cầu phát triển của con, trong đó bao gồm xây dựng tính trách nhiệm cho trẻ.

Trên đây là những cách thức xây dựng tính trách nhiệm cho trẻ đúng đắn của phụ huynh mà Sunshine Village School muốn gửi đến các bạn. Hi vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn và hoàn thiện hơn về cách dạy con. Cách thức giáo dục phù hợp sẽ là hành trang vững chắc đưa con đạt đến mọi mục tiêu trong cuộc sống. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.

Hotline: 0868.599.139

ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *