TRẺ BỊ TIÊU CỰC – CHA MẸ NÊN LÀM GÌ

Có thể chúng ta đã không nhận ra, nhưng chắc chắn ta đã từng trải qua trạng thái tiêu cực rất nhiều lần, thậm chí rất khó để xác định đó là sự tiêu cực. Đối với một đứa trẻ, điều này càng không phải là ngoại lệ. Cha mẹ đôi khi bắt gặp trường hợp trẻ bị tiêu cực, và không biết phải làm sao. Một đứa trẻ bi quan, tiêu cực có khả năng mắc trầm cảm cao hơn đứa trẻ tích cực, lạc quan. Khi cảm xúc tiêu cực được điều tiết hợp lý, nó sẽ đem đến tác động đáng kể đến những hành vi và tính cách của trẻ trong tương lai. 
Dưới đây là các chiến lược mà Sunshine Village muốn gửi đến phụ huynh để có phản ứng đúng cách khi trẻ bị tiêu cực. Với các biểu hiện như:
 • Tự trách mình về những sự cố không nằm trong tầm kiểm soát của mình.
 • Tự biến mình thành thủ phạm lớn nhất ngay cả với những điều nhỏ nhặt
 • Làm khó bản thân bằng cách tức giận vì những lỗi lầm nhỏ nhất
 • Luôn nghĩ về những điều tiêu cực như điều gì sẽ xảy ra nếu điều này xảy ra

Xem thêm:

1. Ngưng Phàn Nàn Và Than Vãn Về Bản Thân

Nếu có thể, cố gắng đừng biến mình thành một người cha, người mẹ tiêu cực, suốt ngày than vãn. Đứa trẻ luôn bị ảnh hưởng trực tiếp từ những gì thân thuộc ngay bên cạnh. Vì vậy, hãy để trẻ quan sát và học hỏi từ những điều tích cực từ bạn. Bạn sẽ luôn dẫn đầu, là ví dụ thiết thực nhất đối với trẻ. Trong mọi tình huống xảy ra, cha mẹ cần nhìn nhận những điều tốt đẹp và đi tìm hướng giải quyết hữu ích hơn, tích cực hơn. Thay vì bi quan và trách móc, hãy luôn làm điều đó và bạn sẽ thấy điều tương tự ở con mình.

trẻ bị tiêu cực
Ngưng Phàn Nàn Và Than Vãn Về Bản Thân

2. Thay Đổi Góc Nhìn Cho Con Khi Trẻ Bị Tiêu Cực

Giúp con đặt câu hỏi cho vấn đề của mình nhiều nhất có thể, để trẻ nhận ra đã đến lúc mình cần thay đổi “bộ lọc” tiêu cực của mình. Đó không phải lỗi của con, chỉ là cách con nhìn nhận mọi thứ xung quanh. Đem đến cho con bạn những quan điểm và những cái nhìn, góc độ mới. Và giải thích rằng mọi thứ khác đi sẽ giúp trẻ tự tin, đủ bản lĩnh để đương đầu tốt hơn trong tương lai. Đương nhiên, trẻ càng hạnh phúc hơn nếu chúng tích cực. Ví dụ, “Bố mẹ không thể đi công viên cùng con tối nay”. Hoặc là con mãi trách móc điều đó, hoặc là con chuyển sang kế hoạch B – một chuyến đi dã ngoại tuyệt vời vào ngày hôm sau.

Có một trò chơi với tên gọi là “Gimme five” – tìm ra 5 điểm tốt trong một tình huống khó khăn. Cha mẹ hoàn toàn có thể áp dụng khi trẻ bị tiêu cực. Bạn có thể thách thức trẻ bằng các tình huống mà mình đưa ra. Dần dần trẻ sẽ học được cách tư duy đa chiều với nhiều góc độ trước mọi vấn đề.

Thay Đổi Góc Nhìn Cho Con

3. Tôn Trọng Sự Riêng Tư Của Con

Sự nhận thức không chỉ bị tác động từ bên ngoài, mà còn từ sâu bên trong đứa trẻ. Nhiều đứa trẻ đôi khi tồi tệ hơn khi chịu sự kiểm soát quá chặt từ người lớn. Làm hình thành tâm lý chống đối và mọi thứ sẽ càng lệch hướng hơn. Hãy nhớ rằng, trẻ nhiều khi mong muốn một “khoảng lặng” để nhìn nhận lại vấn đề. Càng cảm thấy tự do và hạnh phúc hơn khi nhận được sự tôn trọng ấy từ cha mẹ. Hãy phản ứng đúng cách khi trẻ bị tiêu cực bằng cách trao quyền tự quyết định để trẻ điều chỉnh những cảm xúc riêng của mình. 

trẻ bị tiêu cực
Tôn Trọng Sự Riêng Tư Của Con

4. Để Trẻ Bị Tiêu Cực Sống Trong Môi Trường Tích Cực

Những đứa trẻ đơn thuần sẽ dễ bị tác động bởi môi trường sống xung quanh. Có thể đến từ những mối quan hệ gần gũi, hay môi trường học, cách giáo dục bên ngoài… Tất cả khiến trẻ trở nên tích cực hay tiêu cực hơn. Luôn quan sát cẩn thận và cân nhắc trước khi để con bạn hòa nhập vào một môi trường nào đó. Ví dụ, khi chọn trường học, cân nhắc ngôi trường đó có hướng con đến hạnh phúc không? Có thân thiện không? Có quan tâm và sẻ chia không? Ngoài gia đình ra, trẻ cũng rất cần những mối quan hệ tích cực khác để xúc tác cho quá trình phát triển một cách đúng hướng. Điều này quan trọng hơn khi được thực hiện từ sớm.

Để Trẻ Sống Trong Môi Trường Tích Cực

5. Là Một Chuyên Gia Tâm Lý Cho Con

Đừng phớt lờ khi con bạn đang có tâm trạng không vui. Hãy phản ứng bằng cách trở thành một người lắng nghe và sẵn sàng đồng hành cùng con. Có thể thuyết phục hơn khi bạn sử dụng trải nghiệm của chính mình để đem đến bài học. Nếu để trẻ thử tìm cách giải quyết cho vấn đề của bạn, trẻ sẽ dễ học được cách tự làm điều tương tự cho bản thân. Để sau này, trẻ bị tiêu cực sẽ không còn là một vấn đề quá nan giải nữa.

trẻ bị tiêu cực
Là Một Chuyên Gia Tâm Lý Cho Con

Không phải đơn giản để trẻ nhận ra chúng đang tiêu cực. Đôi khi trẻ bị tiêu cực vì vô tình mắc kẹt trong những suy nghĩ mất phương hướng. Lúc này chúng cần bạn định hình và quản lý lại nhận thức để mọi thứ diễn ra tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc phủ nhận những suy nghĩ tiêu cực. Hãy khuyến khích con đánh giá và sửa đổi những suy nghĩ có vấn đề. Từ đó tập trung vào những giải pháp tích cực lúc thích hợp.

6. Thừa Nhận Trẻ Bị Tiêu Cực Là Điều Bình Thường

Hãy đảm bảo với trẻ rằng chúng cảm thấy thế nào cũng được: buồn, hụt hẫng, thất vọng, cô đơn,… Làm sao để trẻ thừa nhận và xác thực được cảm xúc hiện tại của mình (“Con đang sợ hãi? Con có muốn chia sẻ về điều đó không?”). Khuyến khích trẻ đặt tên cho cảm xúc và nhận biết chúng trong mọi tình huống. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc đặt tên cảm xúc giúp giảm nhẹ sức mạnh của chúng đối với con người. Từ đó giúp chúng ta phản ứng mang tính lý trí hơn bao giờ hết.

trẻ bị tiêu cực
Thừa Nhận Sự Tiêu Cực Của Trẻ Là Điều Bình Thường

Trong gia đình, thừa nhận và xem thất bại là một phần của học hỏi rất quan trọng với trẻ. Nói cách khác, giữa cha mẹ và con cái đều cùng chia sẻ lỗi lầm. Và không nên tự cho rằng mình hoàn hảo đối với con. Cha mẹ có thể chia sẻ về việc mình từng làm sai, từng bất cẩn và gặp hậu quả. Việc chia sẻ và không hề che đậy nó, đó là điều hết sức bình thường. Điều đó xảy ra với tất cả chúng ta, nhưng chúng ta cần biết ơn vì ta sẽ chẳng học hỏi được gì nếu nó không xuất hiện.

7. Tạo Một Thói Quen Cho Trẻ Bị Tiêu Cực

Sẽ là một quá trình dài để đổi từ trạng thái tiêu cực đến tích cực ở trẻ và điều đó không hề dễ dàng. Hãy nhớ rằng mọi thay đổi đều cần thời gian, thậm chí là thời gian rất dài. Hết sức kiên nhẫn để con có những bước tiến dần trong tâm lý và hành vi của mình. Cha mẹ nên biết rằng để chuyển hóa khi trẻ bị tiêu cực cần một quá trình. Hãy cùng trẻ đi theo trình tự với những cách giải quyết tâm lý tiêu cực của mình theo bài tập sau:

 • Hiểu suy nghĩ tiêu cực là gì
 • Phát hiện một suy nghĩ tiêu cực
 • Nhận ra những kiểu suy nghĩ tiêu cực bạn tạo ra
 • Sử dụng các chiến lược và phương pháp thách thức suy nghĩ tiêu cực của bạn
 • Thay thế bằng những suy nghĩ thực tế hơn
 • Lập kế hoạch đối phó với hậu quả
Tạo Một Thói Quen

8. Dạy Trẻ Về Lòng Biết Ơn

Cảm giác biết ơn là minh chứng cho sự tác động mạnh mẽ đến hạnh phúc con người. Nó thực sự có ý nghĩa lớn: Ta càng biết ơn những thứ ta có, càng ít tập trung vào những thứ ta không có. Hãy phản ứng đúng cách khi trẻ bị tiêu cực thông qua thảo luận cùng trẻ về những điều tốt đẹp đang diễn ra xung quanh. Bất kể rằng chúng có nhỏ nhặt hay tầm thường thế nào. Sự biết ơn nuôi dưỡng tâm hồn đứa trẻ theo một cách tích cực và đầy ý nghĩa. Để trẻ trân trọng những điều tốt đẹp, kể cả những bài học, sẽ dẫn đến cảm giác hài lòng. Hài lòng lại là con đường tiếp cận hạnh phúc đích thực.

trẻ bị tiêu cực
Dạy Trẻ Về Lòng Biết Ơn

Cùng Nuôi Dạy Trẻ Tại Sunshine Village School

Sunshine Village School tự hào là đơn vị thứ 4 trên thế giới và duy nhất tại Việt Nam. Được độc quyền phân phối dạy chương trình Giáo dục mầm non (Early Childhood Education) cho giáo viên tại Việt Nam. Đây là chương trình giáo dục sớm và tâm lý trẻ nhỏ. Nội dung giảng dạy được cấp bởi Bộ Giáo dục Phần Lan (Finland Education). Được phân phối bởi viện Giáo dục sáng tạo Phần Lan (CCE Finland). Sunshine Village School ứng dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia nằm trong chương trình giáo dục Phần Lan. Hướng đến không chỉ là một chương trình học mà còn đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Đem lại hiệu quả quản lý giáo dục và đảm bảo môi trường phát triển lành mạnh, phù hợp với tâm lý trẻ nhỏ.

Tại đây, trẻ không chỉ được trang bị mọi kỹ năng xã hội cần thiết, những kiến thức cần thiết trong quá trình trưởng thành. Mà là trưởng thành để hướng đến hạnh phúc. Sunshine Village School sở hữu các chương trình học tiên tiến, đáp ứng mọi nhu cầu phát triển của con. Không những vậy, bạn có thể tham gia các khóa học Parenting với chất lượng hàng đầu. Đồng thời được đáp ứng mọi trăn trở và sở hữu phương pháp nuôi dạy trẻ thực sự hiệu quả.

Mời phụ huynh đến tham quan trường và cách dạy nghệ thuật thông qua link bên dưới:

https://forms.gle/3joNUbY5rgQWDui58/

Quà tặng đặc biệt từ chúng tôi

 • Sách Giáo dục là Tình yêu, tác giả Catherine Yến Phạm – Founder & CEO hệ thống giáo dục Sunshine Village
 • Bộ lịch đặc biệt của Sunshine Village
Trên đây là những chiến lược giúp cha mẹ có cách xử lý phù hợp khi trẻ bị tiêu cựcSunshine Village School muốn gửi đến các bạn. Hi vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn và thấu hiểu con mình hơn mỗi ngày. Cách thức giáo dục phù hợp sẽ là hành trang vững chắc đưa con đạt đến mọi mục tiêu trong cuộc sống. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.

Hotline: 0868.599.139

ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *