PHƯƠNG PHÁP REGGIO EMILIA VÀ HỌC QUA NGHỆ THUẬT

Reggio Emilia là phương pháp nổi tiếng giáo dục trẻ nổi tiếng trên thế giới. Nguyên tắc cốt lõi của phương pháp này đã được xây dựng từ năm 1940 và được sử dụng rộng rãi tại các trường mầm non và đội trường mầm non của Ý. Từ đó, phương pháp này đã được lan rộng đến các quốc gia khác trên toàn thế giới, bao gồm các quốc gia phát triển và đang phát triển. 

Tuy nhiên, phương pháp này được xem là một cách tiếp cận khá mới mẻ tại Việt Nam. Cái hay của phương pháp Reggio Emilia không chỉ ở cách thức phát triển toàn diện mọi kỹ năng tiềm ẩn của trẻ. Phương pháp đó được thực hiện trong một không gian học tập mở. Trẻ rất cần phương pháp nuôi dạy đúng đắn và toàn diện từ cha mẹ và nhà trường. Vì thế, hãy cùng Sunshine Village khám phá những ưu điểm vượt trội của phương pháp nuôi dạy này nhé!

Xem thêm:

Phương Pháp Reggio Emilia Là Gì?

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục nổi tiếng ở cấp bậc mầm non. Được đặt theo tên của một thị trấn cùng tên ở Ý. Người sáng lập – nhà Tâm lý học Loris Malaguzzi (1920 – 1994) tin rằng trẻ em cần được giáo dục toàn diện hơn sau Thế chiến II. Vì vậy, phương pháp Reggio Emilia đã được phát triển từ đó. Dựa trên niềm tin rằng mỗi đứa trẻ là duy nhất và sẽ thể hiện sở thích của chúng theo nhiều cách khác nhau.

Phương pháp Reggio Emilia cũng xoay quanh các giác quan của trẻ. Cụ thể dựa vào thị giác, âm thanh, xúc giác và thậm chí cả vị giác, khứu giác để hỗ trợ việc học. Do đó, các lớp học Reggio Emilia có xu hướng trông khác so với trường mầm non thông thường. Với không gian chung rộng rãi, các yếu tố tự nhiên dễ tiếp cận và kích thích trí tò mò. Mọi đứa trẻ khi tiếp cận phương pháp Reggio Emilia sẽ tập trung vào mọi thế mạnh của bản thân. Thay vì học các bài học thụ động và đồng nhất, hơn bao giờ hết, trẻ được là chính mình.

reggio emilia
Phương pháp Reggio Emilia giúp trẻ phát triển toàn diện

Ưu Điểm Của Phương Pháp Reggio Emilia

Đóng vai trò là phương pháp giúp trẻ khám phá xung quanh, Reggio Emilia có ý nghĩa to lớn đến việc tạo nên một đứa trẻ “thành công” lẫn “hạnh phúc”. Tất cả đều được xây dựng dựa trên sự thấu hiểu và lắng nghe mọi nhu cầu của trẻ. Dưới đây là một số ưu điểm cụ thể về phương pháp giáo dục đặc biệt này có thể mang lại.

1. Kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề

Trẻ sẽ được dạy để nhìn thế giới xung quanh bằng “đôi mắt” của riêng mình. Với yếu tố đó, sẽ không có một quy chuẩn hay ràng buộc nào đối với khả năng sáng tạo. Cha mẹ, giáo viên chỉ là những người hướng dẫn và chỉ đường. Trẻ sẽ là người trực tiếp bước đi trên đôi chân của mình. Cũng vì thế, trẻ sẽ còn được nâng cao khả năng quan sát, giải quyết vấn đề. Cho đến khi trưởng thành, thói quen này sẽ dạy trẻ tính tự lập ngày càng mạnh mẽ. Và từ đó về sau ít phụ thuộc vào người lớn hơn.

2. Trẻ học được nhiều hơn từ thế giới xung quanh

Phương pháp Reggio Emilia xem môi trường xung quanh là người bạn đồng hành mật thiết với trẻ. Ở đó, trẻ sẽ tự quan sát, tự tò mò, tự thắc mắc. Sau đó sẽ tự tìm hiểu về hàng vạn câu hỏi trong thế giới này. Sự chủ động ấy xảy đến một cách tự nhiên và mang lại hiệu quả tối đa cho tri thức. Thông qua sự tương tác của trẻ và thiên nhiên, thông qua các hoạt động ngoài trời. Như làm vườn, tưới tiêu, xới đất,… sự năng động ấy phát triển cả thể chất lẫn tinh thần, để trẻ phát triển toàn diện trong độ tuổi của mình.

Trẻ học được nhiều hưn từ thế giới xung quanh

3. Giao tiếp thông qua ngôn ngữ cảm xúc

Không chỉ lắng nghe cảm xúc của trẻ, trẻ sẽ còn được học cách để “bộc lộ” cảm xúc đó bằng nhiều phương thức khác nhau. Cách thức này giúp trẻ đạt được kỹ năng nhận diện và làm chủ cảm xúc của mình. Để từ đó, trong tương lai có thể xây dựng EQ cho trẻ một cách hiệu quả. Đặc biệt, thông qua các hoạt động nghệ thuật: vẽ tranh, thiết kế, lắp ráp, diễn xuất, ca hát,… Trẻ luôn được kích thích để diễn giải cảm xúc của bản thân.

Áp Dụng Phương Pháp Reggio Emilia Tại Sunshine Village

Trẻ sẽ được học cùng trải nghiệm để nâng cao khả năng sáng tạo của mình tại Sunshine Village. Ở đó, phương pháp Reggio Emilia được giảng dạy, cấp bằng quốc tế Mỹ sau khi tốt nghiệp. Không chỉ đơn thuần kiến thức, Sunshine Village mang lại cho học sinh môi trường học tập tự do. Giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh thông qua nghệ thuật và trải nghiệm thực tế. Ngoài ra, chúng tôi còn tập trung phát triển tâm lý EQ và tài năng thông qua các hoạt động xã hội.

Học tập thông qua nghệ thuật: Sức mạnh của phương pháp Reggio Emilia

Có thể bạn chưa biết, việc học tập thông qua nghệ thuật chứa đựng những sức mạnh lớn lao. Kết hợp cùng phương pháp Reggio Emilia, mọi loại hình nghệ thuật đều được áp dụng vào việc giảng dạy. Bao gồm: hội họa, điêu khắc, làm mộc, làm vườn, làm gốm cho đến nấu ăn, làm bánh, âm nhạc, nhảy múa, làm phim, chụp ảnh, thực hành khoa học.

Trẻ từ đó có thể phát triển tối đa sức sáng tạo và khả năng tư duy phản biện. Điều đó thực hiện trên tinh thần thoải mái và hạnh phúc nhất. Chúng tôi tin rằng, học tập thông qua nghệ thuật giúp trẻ học hỏi hiệu quả hơn, hứng thú hơn và giữ được kiến thức lâu hơn.

reggio emilia
Học tập thông qua nghệ thuật: Sức mạnh của phương pháp Reggio Emilia

Đội ngũ giáo viên mà Sunshine Village đào tạo theo phương pháp Reggio Emilia phải là những người tâm huyết và nhiệt tình nhất. Có như vậy, không chỉ học tập mà trẻ còn được xây dựng tâm hồn rộng mở. Hơn hết khát khao đóng góp xã hội, trở thành một công dân tốt. Trẻ còn sở hữu lượng kiến thức thực tế và phong phú bằng chính trải nghiệm của mình.

Sunshine Village Có Gì?

Tôi muốn dẫn bạn đến Sunshine Village, một ngôi trường học nhỏ nằm trong lòng thành phố. Tại đó, tôi cùng tập thể xây dựng những con người với trái tim trong sáng và tâm hồn phong phú ngập tràn tình yêu .

Sunshine Village rất nhỏ, rất nhỏ, nếu nói nó là một “ngôi nhà” thì có vẻ đúng hơn là “ngôi trường”. Và thật đặc biệt, cái nó chứa đựng lớn nhất cũng là là tình yêu. Cùng là một ngôi trường đào tạo theo chương trình quốc tế 100% , không theo chương trình của Bộ Giáo dục. Sunshine Village lại không giống như những trường quốc tế thông thường. Đơn giản thôi, điều khác biệt nhất ở đây chính ở việc nuôi dưỡng con người thay vì xây dựng thuần kỹ năng. Chúng tôi tạo nên những đứa trẻ hiểu được giá trị của chính mình và cuộc sống.

reggio emilia
Sunshine Village Có Gì?

Con sẽ nhận được gì?

Trẻ sẽ không ham vật chất vì biết rằng có nhiều thứ giá trị hơn vật chất. Trẻ sẽ không tổn thuơng người khác vì có sự đồng cảm lớn. Từ đó, trẻ khát khao mang đến cho xã hội những điều tốt đẹp. Vì chúng được giáo dục bằng động lực của yêu thương. Trẻ luôn tự hỏi sau này cần làm gì để cuộc sống mình có ý nghĩa thay vì hỏi mình sẽ kiếm được bao nhiêu tiền? Làm sao để giàu?

Rồi bạn hỏi rằng liệu những đứa trẻ của chúng tôi có “giỏi” không ? Có chứ. Tôi cam đoan rằng: bằng động lực của tình yêu và sự tỉnh thức, trẻ sẽ khát khao, tò mò và không ngừng học tập. Ở môi trường nuôi dưỡng nhân cách và giá trị con người, sống và “có một tấm lòng”. Dù là “để gió cuốn đi” thì điều còn lại chính là những gì ta đã mang đến cho cuộc đời này.

Mời phụ huynh đến tham quan trường và cách dạy nghệ thuật thông qua link bên dưới:

https://forms.gle/3joNUbY5rgQWDui58/

Quà tặng đặc biệt từ chúng tôi

  • Sách Giáo dục là Tình yêu, tác giả Catherine Yến Phạm – Founder & CEO hệ thống giáo dục Sunshine Village
  • Bộ lịch đặc biệt của Sunshine Village
Đối với Sunshine Village, việc học nghệ thuật đầu tiên phải thông qua tình yêu, từ đó phát triển các giác quan, cảm xúc. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trên chặng đường nuôi dưỡng trẻ toàn diện cùng phương pháp Reggio Emilia và học tập thông qua nghệ thuật.

Hotline: 0868.599.139

ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *