Ở SUNSHINE VILLAGE, QUAN SÁT VÀ LÀM TÀI LIỆU DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Trẻ em có 100 ngôn ngữ biểu đạt những suy nghĩ, tình cảm, ước mơ, mong muốn của mình. Chính vì vậy, ở lứa tuổi mầm non, bất cứ hành vi, cử chỉ, lời nói nào của con cũng có thể là cách thức con đang truyền đạt thông điệp gì đó đến chúng ta. Cũng thông qua đó, ta sẽ biết được tính cách, sở thích, điểm mạnh, điểm cần khắc phục của con,…

Nhưng tại sao phải quan sát và làm tài liệu? Như đã nói, trẻ có đến 100 ngôn ngữ và đương nhiên cũng sẽ có hàng trăm cách để thể hiện bản thân mình, chúng ta cần phải quan sát từng hoạt động của trẻ để có thể hiểu rõ được trẻ như thế nào.

Các cô ở Sunshine Village School quan sát và làm tài liệu như thế nào?

Sunshine village, mọi hoạt động của con đều được ghi lại thành tài liệu. Từ những hoạt động hằng ngày của con, những sản phẩm con làm nên như các bức tranh con vẽ, cây đậu con trồng, lâu đài cát con xây nên… cho đến những suy nghĩ, lời nói của con qua từng bài học,… tất cả đều được lưu lại. Nhưng quá trình quan sát và lưu lại như thế nào? Cô giáo quan sát các con ở góc độ khách quan, không mang suy nghĩ chủ quan của mình vào trong quan sát, những tài liệu thu thập được cũng là do chính tay các con làm nên, làm nên dựa trên chính suy nghĩ, trí tưởng tượng phong phú và độc đáo của mình, có thể chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc nhưng đó chính là sự phản ánh những gì con cảm nhận. Không có 2 bức tranh nào là giống nhau cả, vì mỗi đứa trẻ là duy nhất, nên suy nghĩ và tâm trí của chúng cũng là độc nhất. Đây chính là một trong những đặc điểm quan trọng mà Sunshine muốn khai thác và từ đó giúp trẻ phát huy tiềm năng nội tại của mình. Liệu bao nhiêu đó đã là đủ? Chưa đâu, cuộc sống hằng ngày của con bắt đầu khi con ngủ dậy ở nhà, đến trường học, về nhà lúc chiều tối những quan sát sẽ không kết thúc khi con rời khỏi trường mà còn diễn ra ở nhà nữa, chính ba mẹ sẽ là người thực hiện điều này, ba mẹ cũng qua sát con, cùng con trải qua những giây phút ấm áp ở nhà, trò chuyện cùng con và hiểu con hơn… Và cuối mỗi tháng, buổi họp phụ huynh sẽ diễn ra, tất cả tài liệu về con sẽ được trưng bày, các cô và ba mẹ sẽ cùng nhau trò chuyện vui vẻ và trao  đổi về con. Đó chính là sự nhất quán trọng việc giáo dục con từ cả nhà trường và gia đình. 

Quan sát và tài liệu đó còn có tác dụng khác không? Tất nhiên là còn rồi, những tài liệu của con sẽ được các cô họp lại với nhau, đánh giá (assessment) những hành vi của con, để có được những ý kiến, vạch ra những mục tiêu để tạo cho con môi trường phát triển tốt nhất, từ đó khai phá tiềm năng và phát huy điểm mạnh của con. Sau đó sẽ là những hành động thực tiễn được thực hiện theo định hướng mục tiêu đã vạch ra. Cứ như vậy con sẽ được hỗ trợ xây dựng nên nội tại bản thân vững mạnh, con là chính mình, và sẽ ít bị tác động từ những ảnh hưởng xung quanh. Đó là cốt lõi xây dựng nên một đứa trẻ bản lĩnh nhưng vẫn chan chứa tình yêu và hạnh phúc.

Ba mẹ quan tâm có thể nhắn tin ngay cho Fanpage để đăng ký tham quan trường và quan sát những gì các cô ở Sunshine cùng nhau làm để chăm sóc và phát triển cho con nhé.

Hotline: 0868.599.139

ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *