Nghe và lắng nghe

Lắng nghe là một kỹ năng quan trọng trẻ học được! Lắng nghe là một trong những thành phần cơ bản của ngôn ngữ và giao tiếp, đặc biệt là trong những năm đầu của cuộc đời, là một trong những phương tiện chính hỗ trợ cho việc học tập của trẻ. 80% việc học trong những năm đầu là thông qua ngôn ngữ nói và đó là lý do tại sao, với tư cách là những người làm giáo dục, chúng tôi rất quan tâm khi thấy nhiều trẻ em có kỹ năng nghe lắng không tốt.Nhiều đứa trẻ phải vật lộn để có thể lắng nghe. Chúng ta đang yêu cầu chúng thực hiện một quá trình phức tạp mà tại bất kỳ thời điểm nào cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: giai đoạn phát triển của trẻ, khả năng nhận thức, trạng thái tâm trí hoặc sức khỏe…Trẻ không thể tự nhiên và đạt được khả năng lắng nghe. Cũng như bất kỳ kỹ năng nào, nó phải được thực hành và kích thích thường xuyên. Hiểu quy trình và các bước phát triển có thể giúp chúng ta nuôi dưỡng những kỹ năng này và lên kế hoạch cho các hoạt động phù hợp.
NGHE – HEARING
Thính giác của trẻ bắt đầu phát triển từ rất sớm. Các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh phát triển kỹ năng nghe từ trong bụng mẹ và bắt đầu phản ứng với giọng của mẹ trong vòng vài ngày sau khi sinh. Đa số trẻ có thể sử dụng thính giác (một số trẻ bị khiếm thính hoặc suy giảm thính lực). Tuy nhiên không phải trẻ nghe thấy là trẻ đang lắng nghe.
LẮNG NGHE – LISTENING
Trẻ sơ sinh bắt đầu lắng nghe và phản ứng với các tiếng ồn, âm thanh và giọng nói từ khi còn rất nhỏ. Cho đến lúc được 4 tháng tuổi, đứa trẻ thường quay lại khi nghe thấy giọng nói. Khi đứa trẻ lớn lên, nó học cách lắng nghe các loại âm thanh khác nhau và biết cách phân biệt chúng. Cuối cùng, trẻ sẽ phát triển khả năng phát hiện, phân biệt giữa và xác định âm thanh và hiểu chúng (bằng từ và câu). Những kỹ năng này là rất quan trọng cho sự phát triển của kỹ năng “nói”, “nhận thức âm vị học” và cuối cùng là “đọc”.

Nguồn: teachearlyyears.com

Hotline: 0868.599.139

ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *