Làm Thế Nào Để Trở Thành Bạn Tốt Của Con?

Hầu hết ở các gia đình hiện nay, trẻ và ba mẹ ít khi trò chuyện, chia sẻ cùng nhau. Hơn thế nữa, giữa ba mẹ và con cái luôn có những mâu thuẫn mà chúng ta phải đối mặt. Vì vậy, muốn nuôi dạy con tốt hơn, ngoài việc học làm “ba mẹ”, chúng ta cũng cần học cách làm bạn với con. Vậy làm thế nào để trở thành bạn tốt của con?

Lắng nghe và thấu hiểu con

Điều đầu tiên ba mẹ cần thay đổi khi muốn trở thành bạn tốt của con chính là học cách lắng nghe. Ba mẹ có thể cảm thấy trẻ còn nhỏ nên những ý kiến trẻ đưa ra không có ý nghĩa gì. Thay vì trò chuyện và lắng nghe suy nghĩ của con, ba mẹ luôn nói rằng: “Trẻ con thì biết cái gì?”. Và chính suy nghĩ đó là điều làm cho ba mẹ và con cái ngày càng xa cách.

Thế giới nội tâm của đứa trẻ thật ra rất phong phú. Trẻ có thể hiểu và cảm nhận được rất nhiều thứ. Bao gồm cả thứ phức tạp như cảm xúc của mọi người. Những câu chuyện vu vơ mà đôi khi trẻ con nói ra cũng khiến người lớn chúng ta phải suy ngẫm. Vậy nên, hãy lắng nghe hết những điều mà con chia sẻ, đừng ngắt lời cũng đừng tỏ vẻ chán nản. Bạn sẽ phải ngạc nhiên về nhiều điều đấy.

Lắng nghe thôi chưa đủ. Hãy hiểu và kiên nhẫn với con. Có những lúc con khóc hay khó chịu, đừng vội quát mắng hay đánh đập. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và từ từ giải quyết vấn đề. Khi làm bạn với con, ba mẹ đừng tỏ vẻ uy quyền hay khiến con phải sợ mình. Điều đó chỉ càng đẩy con ra xa hơn mà thôi. Không có tình bạn nào tồn tại mà không có sự thấu hiểu lẫn nhau, đúng không ba mẹ nhỉ?

Dành thời gian cho con mỗi ngày 

Bất cứ tình cảm và sự tin tưởng nào cũng đều cần được xây dựng và bồi đắp mỗi ngày. Ba mẹ không thể trở thành bạn tốt của con trong một sớm một chiều. Một trong những điều quan trọng  để tạo nên mối quan hệ thân thiết đó chính là dành thời gian cho nhau mỗi ngày. Dành thời gian ở đây không phải là chỉ chạm mặt nhau hằng ngày. Mà là trong khoảng thời gian đó, dù ngắn hay dài, ba mẹ hãy thực sự ở bên con và mở lòng với con.

Có rất nhiều cách ba mẹ có thể dành thời gian cho con. Cùng con trò chuyện, nghe nhạc, đọc truyện,…. Nấu cho con ăn những món ăn ngon lúc rảnh. Đưa con đi ra ngoài chơi để khám phá thiên nhiên. Ghé thăm trường học để quan sát một ngày của con.

Nếu ba mẹ quá bận rộn thì hãy tranh thủ những lúc như đưa con đi học, ăn cơm tối hay trước khi con đi ngủ, có thể hỏi về một ngày của con. Đừng hỏi những câu như “Hôm nay con có được cô giáo khen không?”. Hay “Hôm nay bài kiểm tra của con mấy điểm?”. Những câu hỏi này khiến trẻ cảm thấy áp lực và lâu dần sẽ bị ám ảnh thành tích. Hãy hỏi con rằng “Ngày hôm nay của con có gì đặc biệt không?”, “Hôm nay cô giáo dạy con những gì?”.

Dần dần, con sẽ cảm nhận được sự quan tâm từ ba mẹ. Cũng như quen với việc trò chuyện cùng ba mẹ. Có thể con chưa thực sự hiểu những điều mà ba mẹ đang làm vì con. Nhưng con sẽ hiểu tình yêu mà ba mẹ dành cho mình lớn như thế nào.  

Động viên và ủng hộ con

Ba mẹ luôn muốn những điều tốt nhất cho con. Luôn muốn bảo vệ con khỏi những rủi ro trong cuộc đời. Nhưng ba mẹ ơi, ba mẹ liệu có bao giờ tự hỏi rằng những điều ba mẹ mong muốn có thực sự phù hợp với con? Mẹ không cho con chơi đất vì sợ con bị bẩn. Đứa trẻ dần dần bị bảo bọc quá mức. Và rồi không thể nào thoát ra được những giới hạn, ràng buộc. 

Bộ phim “Freaky Friday” (Ngày thứ sáu kỳ quái) kể về câu chuyện giữa 2 mẹ con bị hoán đổi thân xác cho nhau. Và cũng chính nhờ biến cố hi hữu đó mà bà Tess và cô con gái Anna mới có thể đặt mình vào vị trí của đối phương để hiểu nhau nhiều hơn. Bà Tess đã thay đổi suy nghĩ về ước mơ âm nhạc của con gái. Ước mơ mà bấy lâu nay bà cho là vô bổ và không có tương lai. Thế giới của người lớn với biết bao bận rộn lo toan. Còn những đứa trẻ chỉ muốn được ba mẹ động viên và được làm những điều mình yêu thích. 

Lời kết

Có lẽ chúng ta không cần phải hoán đổi thân xác cho con mới có thể trở thành bạn tốt của con. Điều ba mẹ cần làm là hãy mở lòng, thật kiên nhẫn, không áp đặt, lắng nghe và thấu hiểu. Tại Sunshine Village, chúng tôi luôn mong muốn, luôn định hướng rằng người lớn chúng ta nên làm bạn với đứa trẻ. Làm bạn với con để con hiểu được rằng chúng ta chính là người con có thể tin tưởng và mở lòng. Và cũng để chính ta hiểu, chúng ta còn nhiều điều cần học từ những đứa trẻ.

Hotline: 0868.599.139

ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *