Đào tạo ở Làng Nắng

Hôm nay là ngày gần cuối Làng Nắng đào tạo lại người cũ lẫn người mới. Mình thực sự quá đuối. Suốt 3 tuần làm việc ko ngừng nghỉ từ sáng đến tối , những ngày cuối cùng này thực sự là một thử thách, thế nhưng mình nhận ra 1 điều, giáo viên của mình thực sự tiếp năng lượng cho mình.

 

4 năm. Các em lứa F1 F2 F3 trưởng thành. Các em mới vào ko khỏi bỡ ngỡ và hay hỏi những câu như : nếu xếp hàng có 1 bạn chen lên đầu thì sao? Hoặc “mình bảo trẻ cuốn sushi xong chiều mới ăn nhưng trẻ ăn thì sao?”

 

Câu trả lời là : thì thôi. Nhắc thôi

 

Nhưng mà , các cô mới tiếp: nếu những bạn khác cũng đòi ăn giống vậy và nói : sao bạn được ăn còn con thì không? Hoặc cũng đòi xếp hàng trước thì sao?

 

Câu trả lời lại là : trẻ con sunshine ko có thế. Trẻ con Làng Nắng sẽ cho bạn xếp trước hoặc nếu thấy bạn sai sẽ bỏ qua mà ko bắt chước.

 

Nhưng sao lại thế? Các cô mới hỏi. Các bạn cũ cũng ko trả lời được nhưng mình cười trả lời : vì từ đầu Sunshine đã tạo ra 1 môi trường ko so sánh, không trách móc, ko thưởng phạt, ko phán xét, đến một câu đơn giản : “ai chưa dọn đồ chơi” cũng ko được nói với con. Sunshine chỉ tạo môi trường hòa ái giúp đỡ tôn trọng mà thôi.
Đứa trẻ sống trong môi trường đó ko hề có sân si, ko hề so sánh mình với ai. Chỉ hiểu chuyện và giúp đỡ. Khi hai bạn đánh nhau ở Sunshine thì thường các con chỉ đơn giản được hướng dẫn hiểu nhau, chờ nhau chuyển hóa. Tin rằng bạn sẽ chuyển hóa và yêu mình.

 

Giáo viên ở Sunshine cũng vậy. Ko bao giờ bị so sánh, trách móc, giáo viên đơn giản sống trong 1 môi trường an lành hòa ái. Đến nỗi những bạn mới những quản lý mới thốt lên : chị ơi trước khi em đến đây em k bao giờ tin có 1 môi trường như thế. Ko giận hờn trách móc, nói xấu, chỉ giúp đỡ nhau mà thôi.

 

Cái gì tạo ra điều này hả chị? Tôi nói : cơ chế.

 

Ngày mở Sunshine, tôi nhớ đến hình ảnh Làng Mai ở Pháp nơi các sư cô nắm tay nhau hát mỗi chiều. Tôi nguyện xây dựng Làng Nắng như Làng Mai, nơi mà dù bạn muốn xấu hay nói xấu ai cũng khó. Vì môi trường an lành quá, chả ai giống mình. Tôi tin ” Happy teachers change the world”. Thầy cô giáo hạnh phúc thay đổi cả thế giới. Và đúng như thế.

 

Khi tôi chọn Reggio Emiliagiáo dục Phần Lan, tôi theo đúng tinh thần đó. Nếu bạn hiểu đúng tinh thần Reggio và làm đúng, bạn sẽ có môi trường đầy sáng tạo và an hòa. Còn Phần Lan, cái lớn nhất tôi học ở PL là cơ chế quản lý. Hệ thống GDPL thật sự mạnh nhất nhờ cơ chế quản lý nâng đỡ con người, trân trọng giáo viên, học sinh không stress và được nuôi dưỡng sâu sắc từ bên trong của mình.

 

Tôi tin và tin sâu sắc rằng : người lãnh đạo thực sự sẽ nâng từng nhân viên mình lên, đồng hành cùng họ. Cũng như người thầy cũng thế, người thầy hạnh phúc nâng học trò mình lên, trưởng thành cùng con mình….

 

Và ai đến sớm vào những buổi sáng Sunshine, sẽ nghe tiếng thở của các cô thiền sáng, sự yên tĩnh hòa cùng nhịp thở đều, tiếng chuông nhẹ nhàng ngân lên , tiếng các cô cảm ơn và nói lời yêu thương nhau, và cả tiếng hát của những bài thiền ca cất lên ” em yêu hoa hồng này…mình là chiếc lá trên đầu cành… ngày tháng đến với chúng ta để sống cùng nhau….”

 

Làng Nắng chỉ có một thứ luôn nguyên vẹn và tràn đầy: đó là tình yêu.

Yêu thương
Catherine

Hotline: 0868.599.139

ĐẶT LỊCH THAM QUAN